[Tư vấn tâm lý] Giám sát con cái quan trọng như thế nào


[Tư vấn tâm lý] Giám sát con cái quan trọng như thế nào

Chị H.Đ.M (có con trai học Trường THCS Khương Thượng – Đống Đa) chia sẻ. Con trai tôi dậy thì sớm, khoảng giữa năm lớp 8. Từ khi đó, con có những biến đổi rất lớn về tâm sinh lý. Ngay từ đầu, vợ chồng tôi đã quan niệm thà “vẽ đường cho hươu chạy” còn hơn là để con chạy sai đường. Chính vì thế, chúng tôi giáo dục về giới tính cho con từ sớm và cảnh báo cho con các nguy cơ về tình dục.

Trong gia đình, con cái chúng tôi rất gần gũi với cha mẹ. Dường như có bất cứ chuyện gì con trai cũng nói với tôi. Từ chuyện trong lớp có bạn nào thích bạn nào hay bạn nào công khai ôm hôn bạn nào trong lớp. Đến chuyện con tôi có cảm tình với bạn nào nó cũng tâm sự với tôi. Vì nên tôi khá tự tin là mình có thể giám sát con cái trong cái giai đoạn đầy ẩm ương của tuổi mới lớn, chị M nói.

Bất ngờ từ những gì con trai nói

Một hôm, khi cả nhà đang nghỉ ngơi sau khi ăn tối. Con trai đã khiến chị “đứng hình” khi tuyên bố “lúc nào ở gần bạn gái, con cũng muốn hít hà mùi cơ thể bạn ấy. Bạn ấy cũng nói là thích được như vậy”.

Giám sát con cái không để yêu đương quá sớm

Yêu đương quá sớm dễ gây ra những hậu quả không mong muốn

Mặc dù vợ chồng tôi đã chủ động trong việc giáo dục giới tính cho con. Nhưng trước tuyên bố “gây sốc” của con, hai vợ chồng chúng tôi không biết phải xử lý thế nào. Chúng tôi chỉ biết lựa lời uốn nắn để con trai có thể hiểu được bản chất vấn đề. Để có một tình yêu học đường trong sang và không đi quá giới hạn, tránh làm ảnh hưởng đến việc học tập.

Những câu nói “muốn ở cạnh nhau” hay “ngửi mùi cơ thể nhau” nghĩa là tình yêu trẻ con đã ở mức ‘nguy hiểm’. Nếu không có chiến lược giám sát con trai đúng đắn. Rất có thể chúng sẽ rủ nhau vào nhà nghỉ mà bố mẹ không biết. Rồi những hậu quả đáng tiếc gì có thể xảy ra… Chỉ cần nghĩ thôi là tôi đứng ngồi không yên.

Quyết định nhờ tham vấn tâm lý về vấn đề giám sát con cái

Sau khi được nghe câu chuyện với nhiều trăn trở của chị. Các chuyên viên của dịch vụ tham vấn tâm lý Hôn nhân và Gia đình Tâm Phúc chúng tôi đã đưa ra những gợi ý trong vấn đề giám sát con cái.

Chúng tôi đã đề xuất; mỗi tuần chị nên rủ con trai và bạn gái của con trai chị đi ăn, đến các khu vui chơi. Thỉnh thoảng nên đưa bọn trẻ đi ăn những món chúng thích như đồ ăn nhanh, gà rán KFC, pizza. Mục đích của việc này là để gần gũi và để hiểu nhiều hơn về bạn gái của con trai. Từ đó có thể nhẹ nhàng khuyên bảo và định hướng để chúng không đi quá giới hạn.

Cùng với đó, chị nên liên hệ với bố mẹ bạn nữ để cả hai gia đình cùng có biện pháp giám sát con cái. Giáo dục và định hướng cho các con làm sao để giữ tình yêu trong sáng, để cả hai cùng nhau bước qua tuổi học trò một cách lành mạnh nhất. Tránh những việc ngoài ý muốn như mang thai khi chưa chuẩn bị đầy đủ tâm lý.

Ý kiến chuyên môn của các chuyên gia tâm lý Tâm Phúc

Theo đó, khi đến tuổi dậy thì. Trẻ con thường bắt đầu tìm hiểu và khám phá, cảm nhận những cảm xúc mới lạ về cơ thể. Những điều mà trước đây chúng không hề có. Hơn nữa, khi đang trong độ tuổi trưởng thành, sức thu hút về thể xác và tình cảm là điều hết sức tự nhiên. Là nhu cầu có tính bản năng, nhất là khi đến tuổi dậy thì với rất nhiều thay đổi tâm sinh lý.

Ở tuổi này, chúng luôn muốn làm người lớn và được mọi người coi như người lớn. Nhưng vì tâm hồn trẻ vẫn còn rất non nớt và sẽ rất dễ tổn thương nếu không được đối xử đúng cách. Vì thế, khi biết con cái có tình cảm với bạn khác giới, các bậc phụ huynh chỉ nên coi đó là điều bình thường. Có thể tìm cách giám sát con cái kín đáo chứ không nên cấm đoán hoàn toàn.

Điều quan trọng trong việc này là cha mẹ phải lựa lời phân tích và tìm hiểu mối quan hệ riêng tư một cách nhẹ nhàng. Tránh việc chì chiết hay xúc phạm con cái trong lúc nóng nảy. Hãy từ từ để các con chấp nhận bố mẹ như một người bạn tin cậy. Từ đó, việc giám sát con cái cũng dễ dàng hơn.

Thám tử Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận