[Tư vấn] Ngoại tình và các vấn đề pháp lý


[Tư vấn] Ngoại tình và các vấn đề pháp lý

Hôn nhân được xác lập từ thời điểm thực hiện xong thủ tục đăng ký kết hôn. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, tôn trọng, chung thủy, quan tâm chăm sóc nhau theo quy định tại Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế, việc vi phạm nghĩa vụ chung thủy với nhau lại khá phổ biến. Biểu hiện cụ thể thường là hành vi ngoại tình. Điều này có ảnh hưởng rất tiêu cực tới hạnh phúc gia đình.

Bài viết sau đây của Thám Tử Tâm phúc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi ngoại tình và những quy định của pháp luật hiện hành về xử lý ngoại tình.

Ngoại tình là gì?

Ngoại tình bị xử lý như thế nào

Ngoại tình có bị pháp luật xử lý không?

Những gia đình có chồng ngoại tình, vợ ngoại tình hoặc cả 2 cùng ngoại tình với những người khác là hành vi khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, khái niệm này trong luật pháp có nhiều cách hiểu khác nhau.

Từ cấp độ thấp nhất là có tình cảm với nhau, đến mức độ cao hơn là chung sống với nhau như vợ chồng. Khi một người đã tồn tại quan hệ hôn nhân mà có quan hệ tình cảm hoặc chung sống với người khác thì hành vi đó được gọi là ngoại tình.

Hành vi ngoại tình để lại nhiều hậu quả tiêu cực, đó là nguyên nhân chủ yếu làm tan vỡ hạnh phúc gia đình và ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.

Vậy, ngoại tình có vi phạm pháp luật không?

Cần khẳng định rằng, hành vi ngoại tình chắc chắn vi phạm pháp luật. Cụ thể, khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

  • Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, tôn trọng, chung thủy, chăm sóc, giúp đỡ nhau. Cùng nhau chia sẻ và thực hiện các công việc trong gia đình.
  • Như vậy, theo luật hôn nhân gia đình, vợ chồng có nghĩa vụ yêu thương và chung thủy với nhau. Việc một trong 2 người có mối quan hệ tình cảm hoặc chung sống với người khác khi đang tồn tại quan hệ hôn nhân giữa 2 người là hành vi vi phạm quy định này. Và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Pháp luật xử lý hành vi ngoại tình như thế nào?

Pháp luật hiện hành quy định hai biện pháp có thể áp dụng. Xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự. Tùy vào mức độ nghiêm trọng để có thể áp dụng các biện pháp xử lý khác nhau.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chế tài xử lý hiện hành chỉ được áp dụng với hành vi ngoại tình khi hai bên có phát sinh hành vi chung sống như vợ chồng. Còn với hành vi ngoại tình chỉ dừng lại ở quan hệ tình cảm thì pháp luật chưa áp dụng chế tài xử lý.

Biện pháp xử phạt vi phạm hành chính

  • Biện pháp xử phạt hành chính sẽ được áp dụng trong trường hợp vi phạm ở mức độ ít nghiêm trọng.
  • Điểm b khoản 1 Điều 48 trong Văn bản hợp nhất 2 Nghị định 110/2013/NĐ-CP và 67/2015/NĐ-CP qui định: Người đang tồn tại quan hệ hôn nhân có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác có thể bị xử phạt hành chính với hình thức phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Biện pháp xử lý hình sự

  • Biện pháp xử lý hình sự được áp dụng để xử lý ngoại tình ở mức độ nghiêm trọng hơn. Hành vi ngoại tình đủ yếu tố cấu thành tội hình sự.
  • Điều 182 Bộ luật hình sự quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng thuộc một trong các trường hợp dưới đây; .

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn vi phạm hành vi này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống trái với chế độ một vợ, một chồng nhưng vẫn duy trì quan hệ đó.

  • Trường hợp một người có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác để dẫn tới một trong những hậu quả đã nêu ở Điều 182 Bộ luật hình sự có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Hình phạt áp dụng có thể là phạt cảnh cáo; hoặc cải tạo không giam giữ; phạt tù đến 3 năm tùy mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần có bằng chứng ngoại tình để chứng minh hành vi đó trước pháp luật.

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm thuê thám tử điều tra ngoại tình

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi liên quan tới hành vi ngoại tình và xử lý ngoại tình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tham vấn hôn nhân gia đình qua HOTLINE 08 67 67 2886  của Thám tử Tâm Phúc để được giải đáp.

UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận