Thuê thám tử tư theo dõi ngoại tình có vi phạm pháp luật không?


Thuê thám tử tư theo dõi ngoại tình có vi phạm pháp luật không?

Có nên sử dụng thám tử để theo dõi ngoại tình và điều tra xác minh các thông tin chứng cứ không?

Thuê thám tử tư có vi phạm pháp luật không?

Tại sao ở Việt Nam nghề thám tử không được công nhận?

Có phải dịch vụ thám tử tư là ngành nghề bị cấm ở Việt Nam hay không?

Đây là những thắc mắc của rất nhiều người có ý định sử dụng dịch vụ thám tử nhưng vẫn còn đang băn khoan về lĩnh vực đặc thù này.

Khi nói đến việc thuê thám tử tư theo dõi ngoại tình điều tra thông tin cá nhân. Nhiều khách hàng đã từng xem các bộ phim, từng đọc qua một cuốn tiểu thuyết thám tử. Thì chắc hẳn, mọi người đều biết một chút gì đó về công việc thám tử.

Các thám tử tư là những người thực hiện các công việc điều tra, theo dõi và xác minh các vụ việc theo yêu cầu của khách hàng.

Có rất nhiều công ty thám tử tư phục vụ những dịch vụ đa dạng, đáp ứng được những nhu cầu thực tế của xã hội. Như theo dõi, giám sát con cái, điều tra số điện thoại nặc danh.. Tuy nhiên, nghề thám tử ở Việt Nam có được pháp luật công nhận hay không vẫn còn là một câu hỏi.

 • Luật Đầu tư 2014 chính thức có hiệu lực ngày 1/7/2015. Trong đó, các ngành nghề bị cấm đầu tư và kinh doanh, không có hoạt động kinh doanh thám tử tư.
 • Quyết định 10/2007/QD-TOT. Các dịch vụ điều tra, giám sát cũng được quy định là một ngành trong hệ thống kinh tế ở Việt Nam.
 • Theo Nghị định 59/2006/ND-CP hướng dẫn Luật Thương mại 2015. Chính phủ đã cấm các dịch vụ điều tra, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Theo đó, có thể thấy, pháp luật Việt Nam hiện hành không quy định thống nhất về ngành nghề kinh doanh dịch vụ thám tử tư.

1. Thuê thám tử tư có vi phạm pháp luật không?

Thuê thám tử tư có vi phạm pháp luật không

Nghề thám tử tư là một ngành nghề kinh doanh còn nhiều tranh cãi

Theo Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015. Thông tin về đời tư, các thông tin thuộc về bí mật cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, sử dụng, tiết lộ thông tin liên quan đến cuộc sống và bí mật cá nhân phải được sự đồng ý của người đó.

Chính vì vậy, mọi hành vi xâm phạm quyền riêng tư đều là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Cả hai bên cung cấp thông tin cá nhân của người khác và dịch vụ thám tử sử dụng thông tin đó để điều tra, theo dõi có thể bị xử lý theo các quy định hiện hành.

 • Theo Nghị định 167/2013/ND-CP: Người vi phạm sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng khi tiết lộ tài liệu thuộc bí mật cá nhân của người khác nhằm xúc phạm danh dự và nhân phẩm của họ.
 • Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Có thể bị xử lý tội xâm phạm tính bảo mật của thư từ, điện thoại, điện tín hoặc các hình thức trao đổi thông tin cá nhân khác.
 • Điều 158 Bộ luật hình sự 2015 quy định: Thám tử khi điều tra, theo dõi cũng có thể vi phạm pháp luật với tội danh xâm phạm nơi cư trú của người khác nếu có.

Căn cứ theo 3 điều luật trên thì cả người thuê thám tử tư và người cung cấp dịch vụ thám tử đều có thể vi phạm pháp luật Việt Nam hiện hành. Tuy nhiên, do nhu cầu thực tế mà ngành thám tử tư ở Việt Nam vẫn đang phát triển mạnh.

2. Điều kiện hành nghề thám tử tư điều tra là gì?

Căn cứ theo điều 158,159 và nghị định số 167. Mặc dù ngành nghề thám tử không được pháp luật Việt Nam công nhận hoàn toàn nhưng cũng không bị cấm hoàn toàn. Chính vì vậy, các công ty thám tử tư vẫn được pháp luật bảo vệ nhưng cũng cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt:

Những điều kiện khắt khe khi hành nghề thám tử

Công ty thám tử tư úy tín hoạt động chuyên nghiệp, bảo mật thông tin khách hàng

 • Đảm bảo tính bảo mật thông tin của khách hàng.
 • Tuyệt đối không phát tán những thông tin thu thập được lên mạng xã hội nếu ko có sự đồng ý của người đó.
 • Không tự ý xâm phạm nơi ở của người khác mà chưa có sự cho phép của họ.
 • Tuyệt đối không gây áp lực cho một khác nhằm mục đích thu thập thông tin cá nhân.
 • Tuyệt đối không được sử dụng thông tin thu thập được để phục vụ mục đích cá nhân.

Nhìn chung, các công ty thám tử ở Việt Nam hoạt động đều không vi phạm pháp luật hiện hành. Vì những công việc như theo dõi ngoại tình, giám sát con cái, tìm thông tin liên lạc… hoàn toàn không vi phạm pháp luật theo bộ luật hiện hành.

3. Thám tử tư ở Việt Nam hoạt động như thế nào?

Nghề thám tử ở Việt Nam ra đời muộn hơn so với các nước tiên tiến trên thế giới. Trở ngại lớn nhất với nghề này vẫn là vấn đề luật pháp hiện hành.

Pháp luật hiện hành chưa chính thức công nhận nghề thám tử điều tra, theo dõi và xác minh thông tin. Điều này đã vô tình cản trở những thám tử tư và những người cần xác minh thông tin, theo dõi, giám sát con cái…

Để hoạt động hợp pháp, các công ty thám tử ở Việt Nam chỉ tìm kiếm và khai thác thông tin dân sự theo yêu cầu hợp pháp của khách hàng. Nhưng từ thám tử tư vẫn còn là khái niệm mơ hồ đối với nhiều người không chỉ ở các tỉnh mà cả ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn.

Do vậy, người làm việc với các công ty thám tử chuyên nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về pháp luật hiện hành. Hoặc ít nhất cũng nên nắm rõ về thông tin công ty thám tử đó như mã số thuế, giấy phép kinh doanh, trụ sở công ty. Đây là những thông tin để xác định được những dịch vụ thám tử tư uy tín.

Thám tử Tâm Phúc : UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886 

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận