Theo luật pháp, người vợ nên làm gì khi chồng ngoại tình?


Theo luật pháp, người vợ nên làm gì khi chồng ngoại tình?

Luật Hôn nhân và Gia đình quy định nguyên tắc một vợ một chồng. Trong đó, cả vợ và chồng đều có nghĩa vụ chung thủy với người còn lại. Khi nguyên tắc này bị phá vỡ do người chồng không chung thủy, người vợ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Công ty thám tử Tâm Phúc sẽ đưa ra một số thám khảo về hướng giải quyết trong trường hợp này.

Thứ nhất: Khởi kiện, tố cáo chồng ngoại tình dựa trên cơ sở luật pháp.

Pháp luật có quy định, người đã có chồng, người đã có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác có thể bị phạt hành chính. Hoặc nặng hơn là bị xử lý hình sự.

Do đó, nếu như chồng ngoại tình thì hãy làm đúng theo quy định của pháp luật. Người vợ có quyền khởi kiện hoặc tố cáo người chồng và nhân tình để cả hai cùng bị xử phạt.

Một số điều luật liên quan đến hôn nhân và gia đình H3

Theo khoản 1 Điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP, mức xử phạt từ 01 – 03 triệu đồng đối với người vi phạm.

Theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, mức phạt có thể từ cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ từ 01 năm. Hoặc phạt tù 03 tháng đến 01 năm.

Tuy nhiên, luật chỉ nên áp dụng khi việc ngoại tình đã làm ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân của một hoặc cả hai bên, dẫn đến ly hôn; Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà vẫn vi phạm, tái phạm; Làm cho vợ, chồng hoặc con cái của một trong hai bên ảnh hưởng, dẫn đến tự sát…

Lưu ý: Người vợ chỉ nên khởi kiện hay tố cáo chồng khi có bằng chứng đầy đủ cho thấy chồng và nhân tình chung sống như vợ chồng, hay có hành vi tình tứ, không đúng với mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp.

Người vợ nên làm gì khi biết chồng ngoại tình

Người vợ có quyền khởi kiện chồng vì hành vi ngoại tình (Ảnh minh họa)

Thứ hai: Chứng minh chồng ngoại tình khi chia tài sản ly hôn

Trong trường hợp chồng ngoại tình và người vợ không thể tiếp tục duy trì hôn nhân. Người vợ có thể thỏa thuận với chồng về việc ly hôn hay đơn phương ly hôn.

Theo khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia định năm 2014. Khi ly hôn, tài sản chung của cả hai vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng sẽ tính đến các yếu tố và tình tiết khác. Trong đó, lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đều được tính đến.

Như vậy, ta có thể hiểu, người chồng ngoại tình thường sẽ bất lợi hơn khi chia tài sản ly hôn. Hoặc có thể hiểu là nếu người vợ có bằng chứng về chồng và nhân tình của chồng sẽ có lợi hơn khi ly hôn.

Do đó, người vợ cần có bằng chứng chính xác để chứng minh hành vi ngoại tình của chồng.

>>> Tham Khảo thêm: Có nên hay không khi thuê thám tử theo dõi chồng

Trên đây là một số phân tích, trích dẫn luật pháp liên quan đến việc người vợ nên làm gì khi chồng ngoại tình. Dựa vào những quy định hiện hành của pháp luật để hành sử đúng đắn. Tuy nhiên, đây chỉ là những phân tích mang tính tham khảo, hướng xử lý thực tế phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể.

Bình luận