Thám tử’ truy lùng người nhiễm nCoV


Thám tử’ truy lùng người nhiễm nCoV

Bảo Nghi hiện là sinh viên ĐH Y tế Công cộng. Công việc hiện tại của cô là làm “thám tử tư” điều tra Covid. Cô được cung cấp danh sách tên người, số hộ chiếu, số ghế và cả số điện thoại. Nhiệm vụ chính của cô là ‘truy tìm’ dấu vết của người mắc Covid-19.

Thám tử điều tra Covid

Vào một buổi sáng thứ chủ nhật, cô sinh viên đại học y tế cộng đồng với tay lấy chiếc điện thoại. Tin nhắn đến từ thầy chủ nhiệm. Thầy kêu gọi các bạn sinh viên tham gia vào “Tổ công tác phòng chống Covid-19” của Bộ Y tế.

Nghi đã điền tên mình vào mẫu đơn đăng ký không chút do dự. Và chưa đầy một tiếng sau đó, em cùng với 20 bạn sinh viên Đại học Y tế Công cộng lên đường làm nhiệm vụ. Tâm trạng háo hức sen lẫn chút lo lắng, cô vẫn chưa hình dung được công việc sắp tới của mình là gì.

Sáng chủ nhật hôm ấy là lần đầu tiên Nghi được bước chân vào bên trong trụ sở Bộ Y tế. Ngồi nghe phổ biến công việc, Nghi và mọi người sẽ điều tra số điện thoại của từng hành khách đã bay cùng chuyến với bệnh nhân dương tính nCoV.

Nghi cùng nhiều sinh viên khác. Hiện đang trong vai trò thám tử điều tra, “truy tìm” những trường hợp có khả năng lây nhiễm Covid-19 cao. Ngày làm thám tử đầu tiên đã trôi qua nhanh chóng với những cuộc điện thoại và những cái tên hoàn toàn xa lại. Một cuộc họp nhóm vào cuối ngày để cả nhóm rút kinh nghiệm. Phải tới tận 9h tối, cô và các bạn sinh viên mới được ra về.

Công việc điều tra số điện thoại cũng vô cùng cực nhọc và vất vả

Sáng hôm sau, tiếp tục với những cuộc gọi. Nghi được cung cấp danh sách với đầy tên người và các thông tin liên quan như số hộ chiếu, số ghế và số điện thoại. Việc của cô vẫn là gọi điện để tìm đúng người và cho họ những khuyến cáo mà họ cần tuân thủ.

Công việc điều tra số điện thoại này thực sự không khác nào công việc của những “thám tử”. Chỉ khác là thay vì làm thám tử điều tra ngoại tình thì cô lại phải truy tìm dấu vết của Covid-19. Mỗi hành khách sẽ có những câu chuyện khác nhau. Những cuộc truy đuổi và lục tìm thông tin của từng người cũng đủ làm cô mệt nhoài.

Nhiều người cung cấp sai số điện thoại, hoặc sai địa chỉ. Nghi cùng các sinh viên phải dựa vào những thông tin có được và tự mình tìm kiếm trên cơ sở dữ liệu của chính phủ và trên google. Với những người nước ngoài, địa chỉ và số điện thoại họ cung cấp thường là của khách sạn, nhà nghỉ mà họ ở.

Nhiều trường hợp gọi vài chục cuộc không được. Buộc các “thám tử” phải báo cho lực lượng chức năng khu vực đó và bằng mọi cách phải tìm ra được những vị hành khách đó.

Nhiều người còn không tin vào những “thám tử” hỗ trợ điều tra covid

“Nhiều người thậm chí còn không tin chúng tôi đến từ Bộ Y tế. Và đang điều tra những người có nguy cơ nhiễm nCoV. Nhiều lúc phải phải mất thời gian thuyết phục từng người một”, Nghi tâm sự.

Căng thẳng nhất là vụ truy tìm 12 du khách người Nga. Mọi đầu mối từ khách sạn tới tài xế taxi đều đi vào ngõ cụt. “Trường hợp này chúng tôi đã mất tới 4 ngày. Nhưng sau 4 ngày vẫn không thể tìm ra họ ở đâu để liên lạc “, Nghi nói. Cuối cùng, cả nhóm buộc phải thông báo cho Ban chỉ đạo trung ương để tìm hướng giải quyết.

Buổi trưa, cả nhóm thường chỉ có một tiếng để ăn uống và nghỉ ngơi. Sau đó họ lại sắn tay áo và lao vào công việc. Mọi thứ đều diễn ra rất nhanh vì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là ngày càng lớn. Có những hôm, 1-2h sáng cô vẫn nhận được điện thoại từ cấp trên. Gọi kiểm tra lại trường hợp này, trường hợp kia có dương tính hay không.

Tuyên truyền cho người dân hiểu về covid cũng là 1 việc vô cùng cần thiết

Việc một du khách người nước ngoài tự cách ly trong khách sạn vì quá đói nên đã gọi điện phản ánh với cô. Nghi trực tiếp liên lạc cho khách sạn thì mới biết lí do là nhân viên ở đó sợ covid và không dám lại gần phòng cách ly.

>>> Liên hệ với dịch vụ thám tử Nam Định để nhận được sự tư vấn và trợ giúp kịp thời nhất.

Cô đã phải giải thích cặn kẽ qui trình cũng như cách thức lây nhiễm của virut cho nhân viên khách sạn. Để họ hiểu được và đồng ý mang đồ ăn lên cho vị khách ấy.

Công việc tuy rất mệt. Nhưng đó là việc nên làm để có thể trực tiếp tham gia công tác chống dịch covid.

Thám tử Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận