‘Thám tử dịch bệnh’ giúp New York chặn virus corona


‘Thám tử dịch bệnh’ giúp New York chặn virus corona

Giới chức y tế tại New York đã phải sử dụng đến biện pháp tìm thám tử dịch bệnh. Đây là nỗ lực nhằm ngăn chặn đà lây lan chủng virus corona mới (SARS-CoV-2). Những nhóm y tá sức khỏe cộng đồng, bác sĩ và chuyên gia dịch tễ đang ráo riết truy vết những người nhiễm virus corona và bất kỳ ai mà họ từng tiếp xúc.

“Lây nhiễm cộng đồng” là một cuộc chơi hoàn toàn khác

Tại New York, số ca lây nhiễm được dự báo tăng theo cấp số nhân. Thời gian đầu, thành phố tập trung vào các hành khách đến New York. Để nhận diện những ca nghi nhiễm. Nhưng sự quan tâm đã thay đổi sang khống chế số ca nhiễm. Vì dịch bệnh giờ đã lây lan ra ngoài cộng đồng lớn hơn. Điều này đã khiến việc kiểm soát tình hình càng ngày càng trở nên khó hơn rất nhiều”, Thị trưởng New York cho biết.

Ngày 10/3, số ca nhiễm ở New York đã gia tăng thêm 25 trường hợp nữa. Trước đó một ngày, tức là ngày 9/3, tổng số ca dương tính là 142 ca. Vẫn còn hàng ngàn người khác trong diện nghi vấn và được khuyến cáo nên tự khai báo và cách ly. Rất nhiều người đã nhận được lệnh cách ly bắt buộc từ cơ quan nhà nước.

Các thám tử tỏa đi nói chuyện với bất cứ ai họ nghị ngờ

Hạt Westchester đã trở thành điểm nóng về bùng phát dịch. Một số trường học tại đây đã buộc phải đóng cửa do lo ngại phản ứng của người dân. Giới chức bang cảnh báo: còn nhiều địa điểm công cộng khác sẽ phải ngừng hoạt động. Một nỗ lực chặn đứng lây nhiễm ở New Rochelle, đây được xem là một trong 3 tâm điểm bùng phát ở hạt Westchester.

Những y tá y tế cộng đồng, cả người được trùm kín bởi trang thiết bị bảo hộ sẽ gõ cửa từng nhà để lấy mẫu bệnh phẩm. Từ đó tổng hợp số liệu để nghiên cứu quy mô lây nhiễm. Họ còn tiến hành phỏng vấn trực tiếp những người tiếp xúc gần với “bệnh nhân số 0” ở hạt Westchester.

Bạn đã ở những đâu? Bạn có hút thuốc cùng người đó không? Có hôn nhau không? Cuộc gặp gỡ kéo dài bao lâu? Còn những ai có mặt? Bạn có ho không? Ho có đờm hay ho khan?…

Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ làm sáng tỏ bức tranh tổng thể đánh giá mức rủi ro xuất hiện ca nhiễm mới.

Không đủ “thám tử” để giám sát tất cả mọi người

Ít nhất 1.000 người có liên hệ với ca bệnh đầu tiên được khuyến cáo tự cách ly ở địa phương. Họ sẽ phải tự theo dõi các triệu chứng tương tự như những người nhiễm virus corona. Hàng ngàn người khác tại New York đã được yêu cầu thực hành biện pháp tương tự.

Đó là kiểu cách ly tự nguyện được áp dụng cho du khách đến New York từ những vùng dịch trong và ngoài quốc gia. Phần lớn các trường hợp sẽ được giám sát qua liên lạc điện thoại. Các “thám tử theo dõi bệnh dịch” đảm trách nhiệm vụ vận động người dân thực hành đầy đủ các biện pháp cách ly. Nếu người ta hiểu rõ vai trò của họ, việc thuyết phục họ làm điều cần thiết sẽ trở nên rất dễ dàng.

Thành phố New York trong cơn khủng hoảng dịch bệnh

Giới chức New York hiện tại chỉ có hai cách đó là xét nghiệm nhanh và cô lập ca nhiễm mới. SARS-CoV-2 khác với 70 loại bệnh truyền nhiễm khác mà các “thám tử dịch bệnh” New York từng truy vết. Một số bệnh truyền nhiễm khác lây lan rất nhanh nhưng nhờ có sẵn vaccine nên rất dễ đối phó. Trong khi đó, với SARS-CoV-2, vaccine sớm nhất là cuối năm 2020 mới phát triển xong.

Thành phố New York hiện đang cần thêm rất nhiều thám tử dịch bệnh và đã phải mượn thêm nhân sự từ hệ thống y tế cộng đồng. Đội ngũ “thám tử” là những chuyên gia dịch tễ được huy động từ đủ mọi lĩnh vực.

Bên cạnh sự nỗ lực của đội ngũ y tế cộng đồng. New York còn huy đông thêm lực lượng cảnh sát y tế. Họ được phép kiểm tra không báo trước để đảm bảo rằng người dân đang tuân thủ đúng quy định cách ly bắt buộc. Với những người đang trong diện cách ly. Thành phố sẽ hỗ trợ một số dịch vụ tư vấn tâm lý và nhu yếu phẩm như lương thực, nước uống.

Thám tử Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận