Quản lý trẻ trên internet: giám sát con cái hay tự phòng vệ?


Quản lý trẻ trên internet: giám sát con cái hay tự phòng vệ?

Tại nhiều nước trên thế giới, vấn đề giám sát con cái trên mạng xã hội hiện đang là một vấn đề nhức nhối. Phụ huynh và giới chức đã phản ứng gay gắt về việc này. Một số nền tảng mạng xã hội video lớn như YouTube, TikTok… đã vi phạm quyền an toàn trẻ em.

Nhiều biện pháp giúp phụ huynh giám sát con cái tốt hơn đã được đưa ra

Nhằm “né tránh” các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như WHO. Cuối năm 2019, mạng xã hội YouTube cũng đã thêm một số quy định. Như “tất cả người sáng tạo nội dung phải cho biết nội dung đó có dành cho trẻ em hay không”. Điều này nhằm “lách” đạo luật “Bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA) và các luật hiện hành khác”.

Cũng theo đó. Các YouTuber sẽ phải tự đánh dấu nội dung của mình là: có dành cho trẻ em hay không trong YouTube Studio. Thêm vào đó, từ đầu tháng 1-2020. Mạng video lớn nhất hành tinh này cũng đã giới hạn dữ liệu mà hệ thống thu thập từ nội dung dành cho trẻ em. Cắt quảng cáo ở một số nội dung không phù hợp.

Thực tế thì việc giám sát trẻ em trên internet là vô cùng khó khăn

Tuy nhiên, trên thực tế, có thể có rất nhiều cách để những người phát triển nội dung trên các nền tảng số YouTube, TikTok… cài cắm nội dung độc hại nhằm thu hút người xem. Đặc biệt là lứa tuổi dậy thì, thanh thiếu niên. Là những đối tượng rất dễ bị “nghiện” internet. Và chúng gần như chưa có khả năng tự phòng chống, bảo vệ bản thân. Nhất là nếu không được phụ huynh giám sát con cái một cách chặt chẽ. Ở một số tỉnh như Thanh Hóa, Nam Định… việc bố mẹ để con cái thoải mái trên môi trường internet mà không có sự giám sát là không hề hiếm.

Tại Việt Nam, việc giám sát và quản lý con cái trên môi trường mạng cũng không hề dễ dàng

Số liệu thực tế năm 2019 của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) cho ta thấy nhiều điều. Thế giới hiện có hơn 7 tỉ người, trong đó có 2,2 tỉ thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Và trong số đó, cứ 3 người truy cập internet sẽ có 1 trẻ em. Việt Nam hiện đang có hơn 24 triệu trẻ em trong độ tuổi dưới 16. Việc để trẻ truy cập internet mà không có sự quản lý con cái sát sao của phụ huynh sẽ chịu nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Từ việc bắt nạt, dụ dỗ hay lừa đảo qua mạng. Thậm chí là việc bị tấn công và xâm hại tình dục qua môi trường internet.

Nhiều biện pháp quản lý con cái được đưa ra thảo luận

Giám sát và quản lý con cái trên internet

Báo cáo của Bộ Thông Tin – Truyền Thông cũng cho hay. Dù hoạt động bảo vệ và giám sát trẻ em đã ghi nhận một số kết quả tốt. Song vẫn bộc lộ nhiều hạn chế về mặt quy định và hướng dẫn triển khai cụ thể. Như quy định về việc nhận dạng. Dẫn đến nhiều khó khăn trong việc quản lý và giám sát trẻ em bị xâm hại trên môi trường internet. Đặc biệt, có rất nhiều hình ảnh và video clip độc hại đang không ngừng ảnh hưởng tới nhận thức của trẻ em Việt Nam.

Nhiều trào lưu độc hại lây lan nhanh chóng qua mạng xã hội

Nhiều trào lưu độc hại lây lan một cách nhanh chóng qua mạng internet. Điển hình là trào lưu “cá voi xanh” từng một thời gây ra đau khổ cho biết bao gia đình. Nhiều phụ huynh đã dùng đến biện pháp thuê thám tử theo dõi con, để tránh cho con mình những hệ lụy đáng tiếc.

>>> Xem thêm: Thuê thám tử theo dõi tại thanh Hóa

Các ban ngành đã vào cuộc để bảo vệ quyền trẻ em

Mới đây, Bộ TT-TT cũng đã chủ trì và phối hợp với các bộ: Lao Động –Thương Binh –Xã Hội, Bộ Giáo Dục – Đào Tạo cùng bộ Công An. Nhằm xây dựng đề án cấp quốc gia “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng”. Đề án giai đoạn 2020 – 2025 để trình Thủ Tướng Chính phủ.

Theo ông Hoàng Minh Tiến, Cục phó Cục An toàn thông tin, đơn vị soạn thảo đề án. Ông cũng đã đề xuất nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em. Trong đó, trọng tâm là ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Tập trung vào việc phát hiện và cảnh báo các nội dung gây nguy hại cho trẻ em. Nhằm tiến tới bảo vệ quyền trẻ em trên môi trường mạng xã hội.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena:

– Không thể cấm việc trẻ em dùng máy tính hay điện thoại thông minh lên internet. Nhưng để bảo vệ trẻ em, giám sát con cái trên không gian mạng. Có thể sử dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ cao. Như xây dựng và phát triển các phần mềm để kiểm soát, giám sát thời gian sử dụng intetnet của trẻ. Đồng thời gửi báo cáo những trang web, những nội dung mà trẻ truy cập về email của phụ huynh.

– Tuy nhiên, ông Thắng cũng cho rằng. Không thể có một phần mềm nào có thể ngăn chặn một cách tuyệt đối. Cần phải quan tâm tới xu hướng “tự phòng vệ” của con cái. Phụ huynh cần dành thời gian để nói chuyện và chia sẻ, định hướng thông tin, thay vì giám sát con cái. Giúp con trẻ ý thức được việc chọn lọc thông tin trên không gian mạng.

Ngoài việc nhờ đến những sự trợ giúp bên ngoài như giáo viên, gọi điện thoại tới đường dây nóng bảo vệ trẻ em…phụ huynh cũng có thể nhờ tới dịch vụ thám tử Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nội… hay bất cứ nơi đâu để giám sát và bảo vệ con cái một cách an toàn nhất.

Thám tử Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận