Nữ thám tử tư đầu tiên của Mỹ


Nữ thám tử tư đầu tiên của Mỹ

Kate Warne, là nữ thám tử tư đầu tiên ở Mỹ. Nếu không có cô, phụ nữ có thể sẽ chẳng bao giờ được chào đón trong lực lượng chấp pháp như ngày nay.

Sự ra đời đời của nữ thám tử tư đầu tiên

Là người tiên phong trong ngành chấp pháp. Thông tin, tiểu sử của Kate Warne thời điểm đó vô cùng hạn chế. Hiện không còn bức ảnh chụp nào của Warne được xác thực. Cô cũng không để lại bất kì ghi chép nào về những lần điều tra, tác nghiệp.

Kate Warne, nữ thám tử đầu tiên của nước Mỹ

Nữ thám tử tư đầu tiên của tổ chức thám tử Pinkerton

>>> Tham khảo giá thuê thám tử tư Tâm Phúc để biết thêm các thông tin chi tiết

Kate Warne được sinh ra tại New York vào năm 1833. Cô xuất thân từ một gia đình dưới trung lưu, học vấn khá hạn chế. Vì lý do đó mà bà đã bỏ ước mơ làm diễn viên để kết hôn. Nhưng chồng bà cũng mất sớm trong một vụ tai nạn xe hơi. Trở thành bà góa ở tuổi 23, Warne bắt đầu đặt chân vào Tổ chức Thám tử Pinkerton.

Bắt đầu sự nghiệp với tổ chức thám tử Pinkerton

Tổ chức thám tử được đặt tên theo người sáng lập là Allan Pinkerton. Ông là người di cư gốc Scotland, từng làm cảnh sát Chicago. Các thám tử Pinkerton được thành lập vào thập niên 1850. Mau chóng trở nên nổi tiếng vì sự mẫn cán và sử lý thông minh những vấn đề phức tạp, làm khó lực lượng địa phương.

Khi mới bắt đầu. Allan Pinkerton đã lầm tưởng Warne muốn ứng tuyển vào vị trí thư ký. Bởi tại thời điểm 1850, việc phụ nữ làm thám tử tư chưa từng có tiền lệ.

Warne đã chỉ cho Pinkerton rằng mình có thể làm được nhiều thứ. Bà có thể làm thám tử theo dõi hay moi được bí mật ở những nơi mà các thám tử là nam giới không tiếp cận được. Vì là phụ nữ, bà có khả năng khai thác nhiều thông tin tình báo nhờ tận dụng một thực tế. Đó là đàn ông thì thường thích khoe khoang kế hoạch và các chiến tích của mình trước mặt phụ nữ. Nhất là đối với vợ và gia đình của mình.

Allan Pinkerton tuy chưa hoàn toàn bị bà thuyết phục. Nhưng sau vài lần trò truyện, ông đã quyết định nhận Warne vào làm. Biến bà Warne trở thành vị nữ thám tử đầu tiên ở nước Mỹ.

Cơ hội để trở thành thám tử thực thụ

Kate Warne cuối cùng cũng có cơ hội chứng tỏ bản thân vào năm 1858. Khi đó, vì khách hàng chưa có kinh nghiệm thuê thám tử nên bà được giao tìm manh mối trong một vụ án mất trộm tiền của công ty đường sắt Adams Express. Nghi phạm chính là Nathan Maroney, một quản lý cấp cao, cũng là người cuối cùng từng nhìn thấy số tiền.

Trong vỏ bọc ngụy trang. Nữ thám tử tư đã mau chóng kết thân được với vợ của nghi phạm. Từ vợ của kẻ tình nghi, có đã biết được rằng Maroney đúng là đã trộm hơn 50.000 USD từ công ty. Nhiều bằng chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra đã giúp kết án nghi phạm. Còn giúp công ty đường sắt lấy lại được số tiền đã mất.

Sau khi được chứng kiến giá trị thực sự mà phụ nữ có thể mang lại trong công tác điều tra. Pinkerton đã thành lập nên Cục Nữ thám tử và tất nhiên, Warne là người phụ trách. Cũng chính tại vị trí này mà Kate Warne đã làm thay đổi cách nhìn nhận đối với phụ nữ của nước Mỹ.

Là thám tử chính điều tra vụ án ám sát tổng thống Mỹ

Tổ chức thám tử tư Pinkerton được Samuel Felton, chủ tịch một công ty đường sắt ở Mỹ thuê vào năm 1861.

Allan Pinkerton đã đích thân tới Baltimore để tìm hiểu và đã phát hiện ra mối nguy hiểm lớn hơn nhiều. Pinkerton đã phát hiện và tập trung điều tra âm mưu ám sát nhắm vào tổng thống Abraham Lincoln. Âm mưu của những kẻ khủng bố theo chủ nghĩa ly khai.

Nữ thám tử Warne là một trong năm đặc vụ được cử đến bang Maryland để điều tra. Kế hoạch ám sát này được gọi là “Âm mưu Baltimore”. Với vỏ bọc một quý bà miền Nam tới thăm thành phố. Nữ thám tử Warne đã thành công thâm nhập vào các hoạt động ly khai tại đây. Từ đó điều tra và xác thực âm mưu ám sát Lincoln cùng nhiều chi tiết quan trọng khác.

Những kẻ ly khai dự định sẽ mai phục tổng thống khi ông trên đường trở về thủ đô Washington D.C. để nhậm chức. Kế hoạch dàn cảnh đánh lạc hướng cảnh sát, tạo sơ hở cho đồng bọn hành động. Một đầu tàu hỏa gần đó sẽ đưa cả nhóm tẩu thoát sau khi xong việc.

Với những thông tin đã điều tra được, các mật vụ đã sắp xếp lại lịch trình di chuyển của tổng thống. CIA đã thuê hẳn một đoàn tàu riêng và cho tổng thống Lincoln cải trang đi cùng người em gái do Warne đóng giả. Sau sự kiện này, Pinkerton đã chọn câu “Chúng tôi không bao giờ ngủ” làm khẩu hiệu. Chọn hình con mắt mở to làm logo cho tổ chức thám tử này.

Vẫn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp thám tử tư cho đến cuối đời

Nội chiến kết thúc năm 1865. Nữ thám tử Warne vẫn tiếp tục theo đuổi nhiều vụ án nổi tiếng khác.

Pinkerton nhận xét cách làm việc của Warne là niềm nở và thân thiện. Khiến cho người đối diện phải háo hức muốn được chia sẻ những bí mật tội lỗi suy kín nhất. Yếu tố góp phần vào thành công này còn phụ thuộc nhiều vào địa vị đặc trưng của Warne. Thời bấy giờ, không một ai nghi ngờ bà là thám tử vì đó được cho là điều bất khả thi khi ấy.

Sau này, Kate Warne tiếp tục làm công việc quản lý và mở rộng Cục Nữ thám tử. Bà chính là người đã tạo tiền lệ cho thế hệ nữ thám tử tương lai.

Warne mất đột ngột vào năm 1868 ở tuổi 38 vì bệnh viêm phổi. Là một trong những nữ đặc vụ giỏi nhất của Mỹ thời bấy giờ. Warne được chôn cất tại nghĩa trang Graceland, thành phố Chicago.

Thám tử Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận