Nghề thám tử tư và những vấn đề pháp lý


Nghề thám tử tư và những vấn đề pháp lý

Nhắc đến “thám tử tư” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những câu chuyện thám tử nổi tiếng như Sherlock Holmes. Nhưng trên thực tế, nghề thám tử không hề “ngầu” như trong truyện.

Ở Việt Nam, ngành thám tử là một ngành hoàn toàn mới. Trước khi Luật doanh nghiệp 2014Luật đầu tư 2014 có hiệu lực, “thám tử tư” mà một ngành nghề kinh doanh bị cấm. Quan điểm trước đây cho rằng chỉ có các cơ quan công quyền mới được phép tiến hành hoạt động điều tra.

Nghề thám tử tư đã chính thức được “mở cửa” nhờ vào mục “Doanh nghiệp được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Văn phòng thám tử Tâm Phúc xin được chỉ ra một số khác biệt khi kinh doanh ngành nghề này tại một số quốc gia khác.

Nghề thám tử ở Việt Nam vẫn chưa được pháp luật thừa nhận

Nghề thám tử tư ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ và chưa được pháp luật thừa nhận

1. Nghề thám tử ở Mỹ

Ở Mỹ, là một nước khác tự do. Hầu hết các bang, luật pháp đều cho phép hoạt động điều tra tư nhân. Ở một số bang còn có cơ quan chuyên trách nhằm điều phối và quản lý hoạt động của các công ty thám tử. Đứng đầu tổ chức sẽ là người do Thống đốc Bang bổ nhiệm.

Để đăng ký hoạt động trong ngành này, phải đáp ứng được 3 điều kiện rất gắt gao:

  • Người hành nghề thám tử không được có tiền án, tiền sự.
  • Các công ty thám tử chuyên nghiệp không được phép có tên trong danh sách nợ xấu của các ngân hang trong nước.
  • Có kinh nghiệm điều tra. (ở đây chỉ kinh nghiệm trong những công việc cũ như đã từng làm cảnh sát hay đã từng làm ở các công ty thám tử khác.

Theo thống kê, ở Mỹ, khách hàng thuê thám tử tư thường là các doanh nghiệp bảo hiểm, luật sư, và các ngân hàng.

2. Nghề thám tử tư ở Nga

Ở Nga thì lại khác. Nghề thám tử ở đây chủ yếu phục vụ cho phụ huynh nhằm giám sát con cái mình. Những mục thường được giám sát và theo dõi bao gồm:

  • Con cái chi tiêu tiền của cha mẹ vào mục đích gì
  • Đi chơi với ai, bạn trai/gái của con là người như thế nào…

Phí dịch vụ thám tử tư ở đây rất đắt đỏ nên thường không dành cho người nghèo. Cũng như tại Việt Nam, pháp luật Nga cũng cấm hành vi thu thập thông tin đời tư cá nhân. Tuy nhiên một cách lách luật khéo léo với lý do thu thập những hành vi sai trái và có dấu hiệu phạm pháp nên việc này không vi phạm pháp luật.

3. Nghề thám tử ở Pháp

Tại Pháp, nghề thám tử là một nghề có thu nhập khá tốt. Đối tượng phục vụ chính của các công ty thám tử ở đây phần lớn là các đương sự tranh chấp tại tòa. Hộ cần chứng cứ để giành quyền lợi cho mình. Hoặc phục vụ vợ/chồng theo dõi việc ngoại tình của nửa còn lại.

Điều kiện hoạt động của nghề thám tử tại đây cũng khá gắt gao. Tuy không giống như luật pháp Mỹ, nhưng ở phần điều kiện về trang thiết bị và nghiệp vụ ở Pháp rất được chú trọng (Ở đây có trường đào tạo nghiệp vụ thám tử).

4. Dịch vụ thám tử tư ở Việt Nam

Quay về Việt Nam, nghề thám tử là ngành nghề tuy không bị cấm kinh doanh nhưng về mặt pháp luật vẫn còn nhiều mơ hồ. Các doanh nghiệp hoạt động vì nhu cầu của xã hội ngày càng tăng. Sau khi Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư 2014 ra đời, các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ thám tử đã có thể hoạt động kinh doanh tự do hơn trước.

Tuy nhiên, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong Luật đầu tư lại không có hoạt động kinh doanh thám tử tư.

Không biết đây là thiếu sót hay ý đồ của các nhà làm luật. Ở các nước kể trên, để kinh doanh dịch vụ thám tử, thám tử phải đạt một trình độ nhất định về nghiệp vụ. Các doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện về bảo mật, tài chính…

Còn ở Việt Nam, hiện tại chưa có quy định về điều kiện hoạt động cho ngành thám tử. Chỉ cần gõ từ khóa “thám tử tư” trong mục tìm kiếm là hiện ra rất nhiều website của các công ty thám tử. Người có nhu cầu tha hồ lựa chọn. Nhưng sẽ có rủi ro về chất lượng dịch vụ, mức độ uy tín nếu không tìm hiểu kĩ về các công ty thám tử uy tín.

Thám tử Tâm Phúc : UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận