Khám sức khoẻ trước hôn nhân cần có quy định bắt buộc


Khám sức khoẻ trước hôn nhân cần có quy định bắt buộc

Hiện nay nhà nước khuyến khích khám sức khoẻ trước hôn nhân. Và hết sức tạo điều kiện để những cặp đôi thực hiện trước khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng cần luật hoá điều này. Một phần vì người dân còn ái ngại vì nhiều lý do. Một phần vì ý thức của người trong cuộc chưa thực sự hiểu tính quan trọng của việc này. Vì vậy để điều này phổ biến hơn, pháp luật cần có những quy định bắt buộc.

>> Dịch vụ xác minh nhân thân chuyên nghiệp tại Tâm Phúc

Ý thức khám sức khoẻ trước hôn nhân của người trong cuộc

Lý do cho việc đa số người dân chưa có ý thức và còn ái ngại về việc này. Giám đốc TTCS Sức khoẻ sinh sản Nguyễn Bá Tân cho biết: Đa số người Việt Nam chưa có thói quen khám sức khoẻ định kỳ. Khi chưa thấy bệnh phát ra ngoài thì không bao giờ đi khám. Điều này dẫn tới tình trạng họ chưa ý thức được việc cần đi khám trước khi kết hôn và mang thai. Và nam giới thường không có ý thức về việc này hơn là nữ giới.

Hơn nữa sức khoẻ là phạm trù rất rộng. Nhưng đàn ông thường cho rằng việc đi khám chứng tỏ sinh lý có vấn đề. Và lý do thứ hai đó là họ nghĩ mình cẩn thận, không thể mắc bệnh. Và khi đề cập đi khám họ cho rằng phụ nữ đang nghĩ ngờ mình có mỗi quan hệ ngoại luồng. Tất cả những lý do trên đều khiến họ e ngại việc khám sức khoẻ trước hôn nhân.

Ý thức sức khoẻ tiền hôn nhân

Việc chăm sóc sức khoẻ trước hôn nhân, cùng với tiêm phòng trước khi mang thai chỉ phổ biến ở phụ nữ hiểu biết. Họ sinh sống ở thành phố lớn, có trình độ nên rất hiểu sự cần thiết của việc này. Còn những nơi người dân ít tiếp xúc với thông tin, internet thì dường như không quan tâm đến.

Điều này có thể do công tác tuyên truyền chưa tốt, một phần do nhận thức của họ còn hạn chế. Đặc biết ở những vùng nông thôn, việc tiếp cận thông tin không phải là điều khó khăn như trước. Như do văn hoá từ trước, nên họ không tìm hiểu, cũng không coi việc này là quan trọng. Họ không làm những việc “chả ai làm” như vậy, vì ông bà, cha mẹ họ vẫn sinh con bình thường. Từ việc nhận thức đến thay đổi định kiến là cả một quá trình.

Có nên luật hoá việc khám sức khoẻ trước hôn nhân?

Hiện nay pháp lệnh dân số có quy định: “Nhà nước tạo điều kiện và khuyến kích nam và nữ kiểm tra sức khoẻ trước khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên mới ở mức độ khuyến kích chứ chưa bắt buộc thực hiện việc này. Khám sức khoẻ tiền hôn nhân là việc làm văn minh mà nhiều nước phát triển đã áp dụng.

Hiện nay ý thức người dân cũng đã ý thức được sự cần thiết của việc này. Tuy nhiên nhiều người còn chưa có nhiều kiến thức về việc này, chưa biết phải khám, xét nhiệm những gì. Ngoài ra vẫn còn nhiều người có suy nghĩ mình còn trẻ, khoẻ, chưa có vấn đề gì thì sao phải khám. Việc thay đổi suy nghĩ và tạo thành văn hoá cho người dân là điều rất khó. Cần phải có thời gian để bản thân họ ý thức được sự cần thiết của việc này.

Đừng bỏ qua bài viết: Hôn nhân và nguyên nhân dẫn tới rạn nứt

Bình luận