Hậu quả khi quản lý con cái thái quá


Hậu quả khi quản lý con cái thái quá

Giám sát, quản lý con cái khi xã hội phát triển quá nhanh là một điều không hề đơn giản. Hệ quả của nó không phải chỉ có người trưởng thành mới gánh chịu. Nhiều bậc cha mẹ vì áp lực cuộc sống mà giám sát con cái quá mức kiểu “cha mẹ trực thăng”. Cách giám sát con cái này có thể đẩy con đến tình trạng kiệt sức, trầm cảm. Thậm chí không biết xoay sở ra sao khi phải sống xa nhà.

Năm 1969, trong một công trình nghiên cứu. Tiến sĩ Haim Ginott đã dùng khái niệm “cha mẹ trực thăng” để chỉ những gia đình thế hệ mới. Những ông bố và bà mẹ bảo vệ và kiểm soát con cái quá mức mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống. Hình ảnh chiếc trực thăng để ám chỉ việc con cái luôn bị giám sát trên đầu 24/24h.

“Cha mẹ trực thăng” là kiểu cha mẹ nuôi dạy con cái rất phổ biến hiện nay. Tất nhiên, mục đích của việc này hoàn toàn không phải xấu. Lý do mà nhiều bậc cha mẹ chọn phương pháp này rất đơn giản. Là vì muốn loại bỏ mọi buồn bực và thất vọng trong cuộc sống của con cái họ. Họ thường quá tích cực (một cách không cần thiết) trong việc bảo vệ con cái khỏi những mối đe dọa. Hạn chế tự do hành động của con cái khi sau khi rút ra bài học từ những sai lầm của chính mình.

Hậu quả của việc giám sát con cái quá chặt chẽ

Tại trung tâm tư vấn tâm lý hôn nhân và gia đình Tâm Phúc. Khi được hỏi tại sao lại chọn phương pháp nuôi dạy con như vậy. Đa số phụ huynh đều trả lời vì là muốn con hạnh phúc, để không phải chịu tổn thương. Nhưng trên thực tế, cách dạy này sẽ khiến trẻ trở nên thụ động trong việc đối phó với khó khăn trong cuộc sống.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra. Việc được nuôi dạy bởi “cha mẹ trực thăng” là lý do phổ biến đẩy nhiều sinh viên đại học đến tình trạng kiệt sức. Những sinh viên thường cảm thấy mình bị cô lập và không biết xoay sở thế nào khi sống xa nhà. Thậm chí, việc kiểm soát con thái quá còn dễ khiến trẻ trầm cảm khi trưởng thành vì không hài lòng với cuộc sống.

Cách nuôi dạy theo chiều hướng giám sát con cái thái quá khiến trẻ không có cơ hội học hỏi từ sai lầm của chính mình. Chúng không thể đưa ra những quyết định quan trọng của cuộc sống một cách quyết đoán. Những quyết định khi được đưa ra đều phải qua ý kiến của cha mẹ. Cho thấy sự không tin tưởng của cha mẹ với những điều chúng có thể làm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ.

Vậy để không trở thành “cha mẹ trực thăng” thì cần phải quản lý con cái như thế nào

Bạn cần xem xét lại. Đảm bảo trẻ có đủ thời gian và không gian để tự do vui chơi. Làm điều mình muốn. Việc được phép quyết định những điều mình muốn sẽ thúc đẩy trí tưởng tượng cùng sự sáng tạo của trẻ em.

Cần phải để con trải qua thất bại và học hỏi từ những sai lầm. Bởi đó là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Giúp chúng có đủ bản lĩnh để đương đầu với thử thách sau này. Phụ huynh cần phải học cách bước sang một bên để tôn trọng những điều con muốn thay vì giám sát chúng 24/24.

>>> Tham Khảo thêm: Con cái chơi với bạn xấu – Cần phải làm gì

Trường hợp cần lời khuyên, cha mẹ có thể tham khảo các chuyên gia, bác sĩ tâm lý để có phương pháp dạy con phù hợp nhất.

Thám tử Tâm Phúc : UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Email: info@thamtutamphuc.com

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphu

Bình luận