Giám sát con cái tưởng đúng đắn ai ngờ lại tai hại


Giám sát con cái tưởng đúng đắn ai ngờ lại tai hại

Quản lý và giám sát con cái quá chặt là một trong những sai lầm của bố mẹ khi dạy con. Khi nói chuyện với các chuyên viên tư vấn hôn nhân và gia đình Tâm Phúc. Dường như các bậc phụ huynh đều nghĩ như thế là đúng đắn. Cho đến khi mọi việc bỗng mất kiểm soát mới cảm thấy hối hận.

Có những cách dạy con rất phổ biến và tưởng chừng đúng đắn. Nhưng đó nhiều khi lại là sai lầm tai hại của các bậc phụ huynh. Dưới đây là một số sai lầm của các bố mẹ khi dạy con cần lưu ý.

Giám sát con cái theo kiểu – làm con thì phải nghe lời bố mẹ

“Bố mẹ nói thì phải nghe” là câu cửa miệng của bất cứ người bố, người mẹ nào. Nhưng liệu các bậc phụ huynh có nghĩ rằng. Việc bắt ép con cái phải chạy theo khuôn khổ của mình sẽ cản trở sự tự lập và sự phát triển của con hay không?

Tiến sĩ người Úc, Laura Markham cho biết: một đứa trẻ ngoan ngoãn, khi lớn lên nhất định sẽ trở thành một người lớn ngoan ngoãn. Từ “Ngoan ngoãn” được dùng ở đây có ý nghĩa chỉ sự thụ động. Không biết cách để bảo vệ ý kiến riêng của mình và luôn bị người khác chi phối.

Giám sát, quản lý con cái thái quá là điều cần tránh

Giám sát con cái quá chặt chẽ sẽ khiến con thụ động – Ảnh minh họa

>>> Dấu hiệu bạn đang giám sát con cái thái quá tham khảo tại đây.

Vì thế, hãy dạy con đúng cách thay vì bắt ép con nghe lời răm rắp. Hãy dạy cho con cái biết cách nói “không” và biết cách để thể hiện ý kiến riêng của mình.

Con không được đánh nhau, không được đánh lại bạn

Nhiều bố mẹ và hệ thống giáo dục VN thường cố gắng nhồi nhét vào đầu trẻ con. Trong mọi trường hợp, dù trẻ có bị xúc phạm thì nên “dĩ hòa vi quý” – tư tưởng nhịn còn hơn là phản kháng. Trể sẽ học được cách im lặng và “chịu đựng” trong mọi hoàn cảnh.

Ở trung tâm tư vấn tâm lý Tâm Phúc. Chúng tôi khuyên phụ huynh nên dạy cho con cái biết, bản thân chúng có quyền bảo vệ chính mình. Nói như vậy không phải nghĩa là ai làm gì thì con phải đối xử với họ tương tự như vậy. Phương pháp dạy con đúng đắn ở đây đó là chỉ cho con biết cách tự đứng lên và bảo vệ bản thân trong bất cứ hoàn cảnh nào để bản thân không thua thiệt.

Việc học là của con, những việc khác để bố mẹ lo

Đây là câu nói quen thuộc thể hiện sự quan trọng của việc học đối với bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm trong các phương pháp giáo dục trẻ. Nếu con cái chỉ biết học và được bao bọc thái quá trong sự chăm sóc của bố mẹ. Chúng sẽ mãi chỉ là một đứa trẻ trong hình hài một người trưởng thành. Nhiều bậc phụ huynh còn thuê người theo dõi con những lúc không ở bên cạnh giám sát được. Không có kiến thức sách vở, con bạn vẫn có thể sống tốt. Nhưng nếu không có những kỹ năng sống thì liệu con cái bạn có thể tự lập khi đã trưởng thành không.

Kiến thức trong sách vở rất quan trong. Nhưng kỹ năng sống còn quan trọng hơn nhiều

Vì thế, hãy giám sát con cái đúng đắn. Hãy để con vừa học và vừa trải nghiệm cuộc sống để biết cách đưa ra ý kiến và chịu trách nhiệm với những hành động của mình.

Thám tử Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận