Giám sát con cái thế nào khi trẻ bướng bỉnh?


Giám sát con cái thế nào khi trẻ bướng bỉnh?

Khi đến với văn phòng tư vấn hôn nhân và gia đình Tâm Phúc. Nhiều bậc phụ huynh đã phàn nàn rằng họ rất đau đầu trong việc giám sát con cái. Nhiều người không biết phải giải quyết thế nào khi con cái bướng bỉnh. Không nghe lời hay thậm chí chống đối lại cha mẹ. Mặc dù đã áp dụng hầu như mọi biện pháp mà họ nghĩ rằng có tác dụng. Nhưng tất cả đều không đem lại hiệu quả như mong đợi. Thậm chí còn làm cho con cái bướng bỉnh và cứng đầu hơn. Vậy cha mẹ nên làm gì trong trường hợp này? Họ có nên giám sát con cái từng li từng tí không?

Kiên nhẫn lắng nghe con nói

Hãy cho con bạn cơ hội để nói lên những điều mà cháu muốn. Tạo điều kiện cho con cái được phát triển năng lực và sở trường của bé. Đừng giám sát con quá chặt chẽ mà hãy cho bé quyền được theo đuổi đam mê, theo đuổi những điều mà chúng yêu thích. Nếu như con bạn thích hát. Gia đình có thể phát triển tài năng cho bé bằng cách đưa cả gia đình đi xem các buổi ca nhạc hoặc đưa con đi học hát.

Nếu bạn phê phán những sở thích và niềm đam mê của chúng thì trẻ sẽ luôn tỏ ra bực tức, chống đối và không nghe lời. Lắng nghe suy nghĩ của con cũng là cách để cha mẹ hiểu hơn về con mình. Một cách để rèn luyện tính thẳng thắn và nói lên quan điểm của chúng ngay từ trong môi trường gia đình.

Không đáp ứng những đòi hỏi vô lý của con

Trẻ con thường có những đòi hỏi vô lý. Ví dụ như bộ mẹ phải mua thêm chiếc xe ô tô mặc dù vừa mới được mua cho 1 con xe ô tô đồ chơi hôm trước. Nhiều đứa trẻ khóc lóc, ăn vạ đòi phụ huynh phải mua cho bằng được. Nếu đáp ứng những đòi hỏi của con lúc đó thì về sau, trẻ sẽ thường xuyên ăn vạ và chống đối để đạt được điều chúng muốn. Khi tham vấn tâm lý tại Tâm Phúc, rất nhiều gia đình đang gặp tình trạng này

Như vậy là bố mẹ đã vô tình làm hư trẻ và khiến cho chúng có nhiều hành vi bướng bỉnh hơn. Với những đòi hỏi vô lý đó, cha mẹ cần phải có thái độ cương quyết. Có thể nếu chúng đủ lớn để hiểu thì hãy phân tích lý do vì sao mà mình không đáp ứng yêu cầu đó. Nếu chúng còn quá nhỏ để hiểu, bạn có thể phớt lờ những đòi hỏi đó của trẻ.

Hãy tạo cho trẻ thói quen không ăn vạ khi nhu cầu của chúng không được bố mẹ đáp ứng.

Giám sát con cái nhưng vẫn phải rèn luyện cho trẻ tính tự lập

Các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình làm việc nhà từ sớm, tất nhiên là vẫn phải giám sát con cái thật kĩ. Làm được điều này sẽ giúp trẻ hình thành tính tự lập, cả trong suy nghĩ và hành động. Trở nên rắn rỏi hơn khi phải tự mình đối diện với những khó khăn sa này. Khi đã rèn cho trẻ tính tự lập, chúng sẽ không còn bướng bỉnh một cách vô lý nữa. Và chúng sẽ chỉ nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ khi gặp phải khó khăn mà chung không giải quyết được.

Thái độ nghiêm khắc khi con cái làm sai

Cha mẹ cũng cần phải có thái độ nghiêm khắc khi con mình làm sai. Cần lý giải cho chúng hiểu được việc con làm là sai trái. Và nói rõ cho chúng hiểu không được lặp lại chuyện đó một lần nữa. Đồng thời sẵn sàng tha thứ nếu như con nhận lỗi và không nên trì triết những lỗi lầm trong quá khứ của con cái. Bên cạnh đó, cần giáo dục cho chúng biết suy nghĩ và cân nhắc kỹ trước khi làm một việc gì đó.

Không nên tiếc lời khen khi con làm tốt

Khi trẻ thực hiện tốt những việc mà bạn giao. Khi đó, đừng tiết kiệm những lời khen dành cho chúng. Những lời khen đúng lúc đúng chỗ sẽ khuyến khích trẻ và tạo cho bé niềm vui khi hoàn thành tốt công việc mà bạn giao. Những lời khen cũng là một sự khẳng định từ cha mẹ. Giúp chúng tự tin và hứng thú hơn với những việc mà bạn giao sau đó. Nó sẽ giúp bạn củng cố những hành vi tích cực, loại bỏ những hành vi tiêu cực mà trẻ con hay mắc phải.

Đó là những lời khuyên được đúc kết từ rất nhiều gia đình mà văn phòng tư vấn hôn nhân và gia đình Tâm Phúc đã tham vấn tâm lý. Mong rằng nó sẽ là một “bí quyết hạnh phúc” nhỏ giúp gia đình bạn trở nên tuyệt vời hơn.

Thám tử Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886 

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận