Giám sát con cái – Giáo trình giết người” ẩn dưới vỏ bọc truyện tranh


Giám sát con cái – Giáo trình giết người” ẩn dưới vỏ bọc truyện tranh

Trong việc giám sát con cái. Nhiều bậc phụ huynh có mối lo ngại lớn khi con cái có thể học theo các tình tiết giết người trong các bộ truyện tranh.

“Thám tử lừng danh Conan” là một bộ truyện tranh vô cùng quen thuộc với khán giả Việt Nam.

Nội dung bộ truyện xoay quanh câu chuyện về cậu bé thám tử học sinh Kudo Shinichi. Nội dung của bộ truyện tranh là hàng loạt các vụ án giết người với nhiều tình tiết ghê rợn của hung thủ. Những tình tiết như cứa cổ, hạ độc, dàn dựng vụ giết người thành tai nạn xe cộ. Thủ đoạn giết người trong mỗi vụ án đều được tác giả miêu tả hết sức tinh vi và tỉ mỉ.

Giám sát con cái đọc gì là trách nhiệm của phụ huynh

Khung cảnh đọc truyện tranh thám tử conan vô cùng quen thuộc

Ở Việt Nam, bộ truyện “Thám tử Conan” vô cùng nổi tiếng. Đã và đang được hàng triệu độc giả từ trẻ em đến người lớn yêu thích. Mọi người có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng trẻ nhỏ đọc bộ truyện “thám tử nhí” này ở thư viện. Hay cảnh bố mẹ dẫn con đi mua truyện thám tử Conan ở các hiệu sách.

Tuy nhiên, trong vấn đề giám sát con cái, nhiều phụ huynh đang lên án và đòi tẩy chay bộ truyện này

Vì các tình tiết giết người có phần ghê rợn mà bộ truyện bị nhiều người chỉ trích. Họ ví bộ truyện “Thám tử lừng danh Conan” như là “bộ sách giáo khoa dành cho tội phạm” hay “giáo trình giết người”.

Nhiều phụ huynh lo ngại con em mình có thể bắt chước những hành vi phạm tội trong truyện. Có không ít phụ huynh đã cấm con cái không được xem Conan.

Nhiều vụ giết người đã xảy ra do bắt chước truyện tranh

Không chỉ với bộ truyện thám tử Conan. Thực tế, nỗi lo của các bậc cha mẹ còn nhiều hơn vì rất nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra. Những vụ việc này đều có nguyên nhân do trẻ bắt chước theo các tình tiết trong truyện tranh và hoạt hình.

Nếu không giám sát con cái cẩn thận, nhiều vụ vụ đáng tiếc có thể sảy ra

Vào năm 2008. Một nhóm bé trai ở Seattle, Mỹ đã chôn sống bạn mình khi đang chơi đùa cùng nhau ngoài sân chơi. Nguyên nhân vụ việc sau khi được các cảnh sát điều tra. Cậu bé khai là bởi chúng bị ám ảnh bởi nhân vật Gaara trong bộ truyện tranh Naruto. Nhân vật Gaara có thể kiểm soát sức mạnh của đất cát. Những đứa trẻ hồn nhiên mang người bạn đi chôn. Và tự tưởng tượng rằng bạn mình cũng sẽ có sức mạnh từ cát như trong truyện.

Cậu bé bị chôn sống sau đó đã được đưa đến bệnh viện nhưng không thể cứu sống.

Hay một cậu bé 9 tuổi tại Trung Quốc cũng đã bắt chước bộ phim hoạt hình “Sói xám và cừu vui vẻ”. Sau giờ học, cậu bé đã về nhà và đốt cây rồi gây ra hỏa hoạn.

Cuốn sổ tử thần

Hay một nam sinh tại trường East Shelby County, Mỹ cũng đã bị nhà trường điều tra sau khi phát hiện cuốn sổ “Death Note”. Điều đặc biệt là trong số có cả danh sách tên của nhiều học sinh và giáo viên trong trường. Đây là tình tiết mà học sinh này đã bắt chước theo bộ truyện tranh Death Note của Nhật Bản. Nhân vật chính Yagami sở hữu một “cuốn sổ tử thần”. Cuốn sổ giết người chỉ bằng cách ghi tên người muốn giết vào trong sổ. Nhà trường sợ rằng học sinh này có thể sẽ làm hại những người có tên trong sổ.

Trước đó, một học sinh lớp 5 Tiểu học Stewart ở Pittsburgh cũng bị phát hiện có một cuốn sổ Death Note. Trong đó, cậu bé lên kế hoạch giết người vô cùng chi tiết. Bao gồm khung cảnh giết người và những hành động trước khi chết của nạn nhân. Đây đều là những chi tiết có trong bộ truyện tranh của Nhật Bản.

Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả các thanh niên nếu không được giám sát tử tế cũng có thể bị ảnh hưởng bởi truyện tranh.

Năm 2017. Cảnh sát thành phố Dunwoody đã nhận được thông báo có kẻ đột nhập vào một cửa hàng bán lẻ. Đối tượng là công ty camera giám sát an ninh. Thủ phạm đã bị bắt giữ và hỏi cung ngay sau đó.

Thủ phạm vụ trộm đã khai rằng anh ta đột nhập vào ăn trộm không phải vì tiền. Lý do anh ta có ý tưởng là do vừa đọc quyển truyện tranh Naruto. Trong bộ truyện có dạy cách làm thế nào để trở thành ninja và cách đi vào các khu vực được bảo vệ.

>>> Tham khảo thêm: Camera giám sát con cái, gia đình có dễ bị hack không

Cha mẹ cần giám sát con cái thế nào để bảo vệ con khỏi các bộ truyện tranh bạo lực?

Khi ở độ tuổi trẻ con, chưa phát triển hết về mặt nhận thức. Độ tuổi này dễ học theo những chi tiết bạo lực cực đoan trong truyện tranh hay phim ảnh. Trẻ sẽ có cái nhìn lệch lạc và tưởng rằng những điều đó là “cool ngầu”.

Để bảo vệ con cái, bố mẹ nên theo dõi và giám sát con cái sát sao những thể loại truyện con được phép đọc. Tốt nhất phụ huynh nên tìm hiểu kỹ tựa sách và truyện đó trước khi mua cho con xem.

Với các tình tiết bạo lực và không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Phụ huynh cần phải giảng giải kỹ lưỡng để con cái không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Bình luận