Doanh nghiệp phải nhờ đến dịch vụ thám tử để theo dấu hàng nhái


Doanh nghiệp phải nhờ đến dịch vụ thám tử để theo dấu hàng nhái

Nhiều doanh nghiệp phải tự thuê các công ty thám tử chuyên nghiệp để theo dấu hàng giả. Tại sao lại như vậy? Bởi tại các hội thảo và diễn đàn về chống hàng giả, hàng nhái được tổ chức thường niên. Tình trạng hàng giả, hàng nhái vẫn tràn lan trên thị trường.

Diễn đàn “Hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và vấn đề an toàn sức khỏe người tiêu dùng”, được tổ chức bởi Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP HCM. Tại đây, nhiều doanh nghiệp sản xuất than phiền tình trạng hàng giả cạnh tranh với hàng thật nhưng không có cơ quan chức năng nào bắt tay xử lý.

Doanh nghiệp phải tự thuê công ty thám tử để điều tra nguồn gốc hàng nhái

Bà Phạm Thị Đ, Giám đốc một Công ty Sản xuất mỹ phẩm cho rằng. Hàng giả tràn lan trên thị trường nhưng các cơ quan chức năng xử lý còn quá nhẹ và chưa đủ sức răn đe. Doanh nghiệp phải tự cứu mình bằng cách thuê các dịch vụ thám tử theo dõi đường đi của hàng giả. Tốn chi phí đầu tư công nghệ liên tục để hạn chế bị làm giả. Ngoài ra, để chống hàng nhái. Các công ty đã phải nghĩ ra nhiều cách để phân phối sản phẩm như làm mã vạch riêng cho từng địa phương.

Nhiều người bày tỏ bức xúc vì đi qua nhiều hội thảo, diễn đàn nhưng đều không có cách nào chống được hàng giả. Điều này buộc các doanh nghiệp phải tự túc trong khâu chống hàng giả. Nhiều công ty đã tự ý thuê thám tử về điều tra và theo dõi xuất xứ nguồn hàng giả. Những công ty này cho hay. Người làm hàng giả cũng có đầy đủ thủ tục, nhà máy với dây chuyền sản xuất. Khi các cơ quan chức năng phát hiện,. Họ chỉ bị xử phạt hành chính xong lại làm tiếp như không có chuyện gì xảy ra. Giá trị hàng giả lên tới nhiều tỉ đồng nhưng chỉ bị xử phạt vài chục triệu đồng thì sao ngăn được hàng nhái.

Các hội thảo đều chưa tìm ra giải pháp

Ông Đức, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Đức kể một chuyện đau long. Khi sản phẩm viên uống chống nắng của doanh nghiệp ông bị làm giả. Sauk hi phát hiện, ông đã nhà đến văn phòng thám tử điều tra và mới ngã ngửa, gười làm giả không ai xa lạ, chính là những nhân viên cũ của công ty. Sau khi nghỉ việc, họ đã ra làm riêng nhờ các mối quen biết cũ và kiến thức chuyên môn trong nghề. Họ cũng tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm, nhưng với giá bán thấp hơn nhiều sản phẩm chính hãng.

Sau khi có bằng chứng từ các thám tử là giấy tờ mua bán, hình ảnh và sản phẩm nhái. Chúng tôi đã kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt. Nhưng họ không hề bị rút giấy phép kinh doanh mà vẫn tiếp tục đặt kinh doanh một cách bình thường.

Bán hàng qua mạng cũng làm khó các công ty thám tử lẫn cơ quan chức năng

Nhiều doanh nghiệp phải thuê công ty thám tử điều tra hàng giả

Doanh nghiệp mệt mỏi vì chống hàng giả hàng nhái

Đại diện nhà phân phối máy tính Casio tại Việt Nam cho biết hàng giả hiện nay sao chép càng ngày càng nhanh. Các sản phẩm mới đưa ra thị trường chưa tới 1 tháng đã bị làm nhái. Hàng giả, hàng nhái bán tại các cửa hàng có địa cụ thể còn theo dõi được. Còn những cửa hàng trên mạng bán tràn lan nên rất khó kiểm soát được, kể cả đối với nhiều văn phòng thám tử tư hay các cơ quan chức năng. Nhiều trang bán hàng giả còn đưa ra hình ảnh phân biệt hàng thật, hàng giả. Nhưng, khi giao hàng cho khách thì lại giao hàng giả. Thậm chí, còn bán giá tương đương với hàng thật để tạo sự tin tưởng.

Trong khi đó, theo quy định về việc xử phạt hiện nay. Việc sử phạt mỗi nơi mỗi khác và không có sự thống nhất về việc xử lý hàng giả, hàng nhái. Hiện nay có nhiều văn bản pháp luật không rõ ràng nhưng chưa được sửa đổi. Cùng một vụ việc nhưng mỗi cơ quan lại có ý kiến riêng về lỗi vi phạm.

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ điều tra nội bộ công ty

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ TP HCM đã nêu một thực tế. Không ít doanh nghiệp vì không đăng ký sở hữu trí tuệ. Khi phát hiện hàng giả, hàng nhái, cơ quan chức năng cũng không có cơ sở để xử lý.

Thám tử Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886 

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận