Designer font chữ trở thành thám tử điều tra tài liệu


Designer font chữ trở thành thám tử điều tra tài liệu

Trong ngành in ấn, thiết kế và nó dường như không liên quan gì đến thám tử điều tra. Việc sáng tạo các font chữ còn được gọi là typography. Một trong những nghệ sĩ này được mệnh danh là “thám tử font chữ”. Sở dĩ anh có biết danh này là do đã giúp cảnh sát giải quyết những vất đề rất cấp thiết.

“Thám tử font chữ điều tra hồ sơ”

Thomas Phinney – “thám tử font chữ”

Theo một tờ báo tại Canada đưa tin một sự việc như sau: năm 2017, một doanh nhân đã tuyên bố phá sản. Là một doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực viễn thông. Sau nhiều năm làm ăn thua lỗ đã nộp hồ sơ xin phá sản. Theo như hồ sơ, vị doanh nhân này đã uỷ thác một số tài sản cho con trai mình một các hợp pháp. Những nhận thấy nhiều vấn đề trong vụ việc này, các luật sư đã tìm đến Thomas Phinney. Còn được biết đến là thám tử điều tra font chữ.

Thomas từng là nhân viên cao cấp của adobe, sau đó anh sáng lập FontLab. Công việc của anh là thiết kế những font chữ mới. Nhờ tính chất công việc như vậy mà anh nhanh chóng phát hiện ra điều bất thường.

Bộ tài liệu được ký năm 1996, thế nhưng lại được in bằng font của ông mà đến năm 2008 mới được MS đưa vào sử dụng. Ngoài ra một số chỗ cũng dùng những font từ năm 2007.

Chỉ đơn giản vậy nhưng không phải ai cũng làm được. Phải có mắt quan sát, sự hiểu biết về lịch sử của font chữ v…v… Mới có thể đưa ra được kết luận như vậy. Trên đây chỉ mà một trong những vụ mà anh đã điều tra.

Đến với nghề thám tử bằng sự ngẫu nhiên

Do từng làm việc tại Adobe, ông có kiến thức sâu rộng về mảng này. Làm việc với những công cụ chỉnh sửa ảnh hiện đại nhất thời bấy giờ. Ông hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của việc xác thực tại liệu thông qua việc in ấn. Một trong những các này đó là nhận biết qua font chữ. Điều này đã biến anh thành một thám tử điều tra đích thực, có thêm nghề tay trái độc nhất vô nhị này.

Tham khảo thêm bài viết: Những điều cần biết khi tìm đến dịch vụ thám tử tư

Bình luận