Dấu hiệu bạn đang giám sát con cái thái quá


Dấu hiệu bạn đang giám sát con cái thái quá

Giám sát con cái thái quá do nhìn đâu cũng thấy hiểm nguy. Cha mẹ thường hạn chế con cái tiếp xúc với thế giới bên ngoài, dần dần khiến con sợ hãi và khó khăn trong giao tiếp.

Theo dõi quá trình trưởng thành của con là việc làm tất yếu. Nhưng nếu trở thành “cha mẹ trực thăng”, con bạn sẽ trở nên thụ động và giảm khả năng sáng tạo.

Những dấu hiệu của “cha mẹ trực thăng” mà bạn nên thay đổi là gì?

Giám sát con cái mọi lúc mọi nơi

Nếu con tham gia một buổi liên hoan cùng bạn bè. Liệu bạn có ở lại suốt buổi cùng con?

“Cha mẹ trực thăng” thường không yên tâm khi con cái ở ngoài tầm mắt. Họ phải luôn có mặt cùng con ở bất cứ nơi đâu để đảm bảo mọi việc luôn trong tầm kiểm soát. Điều này dễ khiến trẻ lo lắng và không tự tin khi rời xa vòng tay cha mẹ.

Vậy nên, nếu con bạn được mời đến nhà bạn dự tiệc. Sau khi chắc chắn mọi việc đã ổn thỏa, bạn hãy để con ở lại và trở về một cách thoải mái.

An toàn của con luôn là ưu tiên hàng đầu

Khi làm một việc gì đó, trẻ phải biết chấp nhận rủi ro trong mọi việc. Chính thất bại đó sẽ khiến trẻ có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống. Ngược lại, “cha mẹ trực thăng” lại cho rằng như vậy là không an toàn cho trẻ.

Ví dụ khi trẻ đi chơi ngoài công viên. Cha mẹ thường nhắc nhở “Con không được leo cầu trượt”, luôn cẩn thận trong mọi trò chơi của con. Tất nhiên, nếu không cẩn thận, trẻ sẽ có một vài vết thương nhỏ. Nhưng cũng chính những vết thương nhỏ đó sẽ khiến trẻ có thêm kinh nghiệm và không lặp lại sai lầm tương tự.

Khi quá chú trọng vào sự an toàn của con. Phụ huynh thường sẽ hạn chế những hoạt động mà con mình có thể làm với bạn bè. Điều này vô hình chung sẽ khiến trẻ bị bỏ rơi, cô lập.

Không để trẻ phải làm việc nhà

Nhiều bậc phụ huynh thường không để con làm việc nhà. Hầu hết, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái vì không phải làm việc nhà. Nhưng điều này thực sự không phải hành động khôn ngoan cho tương lai của con trẻ. Trẻ không biết làm việc nhà thì khi trưởng thành và xây dựng gia đình sau này, chúng sẽ làm thế nào với gia đình của mình? Hay cũng đợi bố mẹ giúp đỡ việc nhà?

Nói không với các hoạt động ngoại khóa của con

Các hoạt động ngoại khóa tại trường học là rất quan trọng. Đó là những cơ hội bổ ích để trẻ học hỏi về thiên nhiên cũng như xây dựng tình cảm với bạn bè và thầy cô. Tuy nhiên, “phụ huynh trực thăng” lại thấy chúng đồng nghĩa với khó khăn và ngoài tầm kiểm soát của họ. Trẻ thường không được tham gia hoặc chỉ được khi có mặt của cha mẹ. Điều đó khiến chúng bỏ lỡ những cơ hội hiếm có để tận hưởng thiên nhiên và con người bên ngoài.

Giám sát con cái bằng những quy định nghiêm ngặt

Phụ huynh trực thăng” thường kỳ vọng con đạt điểm số cao, thành tích nổi bật… Tất nhiên, việc cha mẹ muốn con thành công là điều tất nhiên. Nhưng việc đặt kỳ vọng quá cao chỉ khiến cha mẹ mệt mỏi, con cái áp lực. Đôi khi, “cha mẹ trực thăng” sẽ đổ lỗi cho những yếu tố bên ngoài về thất bại của con họ. Từ đó trẻ sẽ khiến trẻ hình thành thói quen chối bỏ trách nhiệm.

Làm bài tập về nhà hộ con

Bài tập về nhà là bước nền giúp trẻ xây dựng kỹ năng và tự giải quyết vấn đề. Nhưng nhiều cha mẹ vì muốn con giành được bảng điểm hoàn hảo nên đã tự tay làm. Điều này chắc chắn sẽ không giúp ích gì cho sự phát triển của trẻ.

Đó là những kinh nghiệm mà trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình Tâm Phúc thu được trong thời gian hoạt động. Hi vọng phần nào giúp được các bậc phụ huynh trong việc giám sát và quản lý con cái.

Thám tử Tâm Phúc : UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Email: info@thamtutamphuc.com

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphu

Bình luận