Con gái 14 tuổi yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?


Con gái 14 tuổi yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?

Các chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình Tâm Phúc xin được đưa ra 1 ví dụ. Để sự tham vấn tâm lý được khách quan và chính xác nhất.

Gia đình anh D. sống tại Hà Nội có một cô con gái 14 tuổi. Cả 2 vợ chồng đều bận làm ăn nên thường ít thời gian ở nhà với con. Ở tuổi này, trẻ con thường hay đua đòi, dễ theo bạn xấu, sa đà vào các tệ nạn xã hội. Vì lo lắng không có thời gian giám sát con cái, họ đã đền nhờ văn phòng thám tử tư Tâm Phúc giúp đỡ.

Sự phối hợp của các thám tử và gia đình

Sau khi thống nhất phương án giám sát, thám tử đã lên đường làm nhiệm vụ. Kế hoạch được thống nhất, theo sát cô bé trong vòng 3 tháng. Quá trình thuê thám tử giám sát con bao gồm theo dõi và báo cáo các hoạt động mà cô bé tham gia, bạn bè mà cô bé tiếp xúc.

Trong thời gian theo dõi, các thám tử nhận thấy các hoạt động mà cô bé tham gia đều bình thường. Bạn bè đều là những bạn học cùng lớp chứ không tiếp xúc với dân xã hội hay tham gia đàn đúm như bố mẹ cô bé lo lắng. Hơn nữa, cô bé còn rất chăm học, thường xuyên rủ các bạn về nhà học nhóm. Sau 2 tháng theo dõi, chúng tôi có để ý thấy cháu T. con anh chị thường rủ 1 bạn nam học cùng lớp về học nhóm.

Lắp đặt camera giám sát tại nhà

Được sự đồng ý của bố mẹ cô bé, chúng tôi đã cho lắp đặt thêm camera tại nhà. Khi đang trong quá trình theo dõi, các thám tử phát hiện cô bé và bạn trai ở nhà đang đi quá giới hạn nên đã báo cho gia đình. Sau khi mở camera trên điện thoại, anh giật mình khi thấy con cùng nhau người bạn nam đang ôm ghì lấy nhau ngay trên ghế salon phòng khách.

Biết con gái đang yêu ở nhưng tuổi còn quá nhỏ. Anh định đi ngay về nhà làm cho ra nhẽ. Nhưng sau khi nói chuyện với chúng tôi và bình tĩnh suy nghĩ lại. Anh chọn cách nói chuyện nghiêm túc với con gái.

Qua vụ việc trên, các bậc phụ huynh nên làm gì khi phát hiện con mình đang yêu khi vẫn còn tuổi vị thành niên?

Nên bình tĩnh nói chuyện với con cái

Nhiều bậc phụ huynh khi biết con yêu sớm đã nóng mắt và làm ầm ĩ mọi chuyện. Đó không phải là cách giải quyết đúng đắn. Theo các chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình Tâm Phúc, điều đó sẽ chỉ làm con mất mặt, tổn thương. Ở lứa tuổi này, khi đã bị tổn thương về mặt tinh thần, con trẻ sẽ không bao giờ tâm sự bất cứ điều gì thầm kín với cha mẹ nữa. Không những thế, trong nhiều trường hợp, chúng sẽ chống đối bằng nhiều cách.

Nguy hiểm nhất là âm thầm hẹn hò với “người yêu”, hoặc nếu bị cấm đoán có khả năng sẽ rủ nhau bỏ nhà đi. Tốt nhất, cha mẹ nên bình tĩnh, một trong 2 người nên gọi con ra nói chuyện riêng. Cố gắng khơi gợi, lắng nghe những suy nghĩ và tâm tư của con. Bởi nếu không cẩn thận chúng rất dễ nổi loạn. Càng mắng mỏ, chúng sẽ càng tìm cách phản đối và đi ngược lại mong muốn của cha mẹ.

Tổ tư vấn hôn nhân gia đình Tâm Phúc đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh

Bố mẹ nên giải thích cho con hiểu yêu ở tuổi vị thành niên là không nên.

Tư vấn tâm lý cho con

Khi hiểu được những suy nghĩ cùng cảm xúc của con. Cha mẹ nên tư vấn tâm lý cho con kịp thời. Định hướng giúp con cái tìm được hướng đi chính xác nhất.

Trong chuyện tình yêu, không nên ngăn cấm hay giám sát con cái quá đà, rất dễ gây ra hiệu ứng ngược.

Nhiều bậc phụ huynh vì lo lắng nên đã lập tức ngăn cấm hay bắt đầu giám sát con cái một cách kĩ càng. Không cho đi chơi với bạn bè là nam giới hay đưa giám sát tận nơi mỗi khi con cái muốn ra ngoài. Cách làm này hoàn toàn phản tác dụng.

Nên chủ động tìm thời gian thích hợp để trò chuyện với trẻ. Để chúng có thể hiểu đúng về việc “yêu sớm”. Về những “nguy hiểm” trong việc yêu quá sớm để dần dần cải thiện nhận thức của trẻ.

>>> Tham khảo thêm: [Tư vấn tâm lý] Giám sát con cái quan trọng như thế nào

Tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, nhiều hoạt động

Với nhiều năm kinh nghiệm trong vấn để tư vấn hôn nhân gia đình. Để vừa không giám sát con cái quá kĩ càng những vẫn cho con sự tự do, thoải mái. Hãy tạo cho trẻ thói quen tập thể thao hay tham gia các hoạt động xã hội cùng bố mẹ. Khi những hoạt động lành mạnh cùng việc học tập choán hết thời gian, chúng sẽ không có thời gian rảnh để nghĩ tới tình yêu khi còn quá sớm.

Thám tử Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886 

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận