Cha mẹ có nên lén theo dõi, quản lý con cái trên mxh?


Cha mẹ có nên lén theo dõi, quản lý con cái trên mxh?

“Tôi phải lén quản lý con cái. Lén theo dõi đời sống của con cái trên mạng xã hội để biết nó suy nghĩ và hành động thế nào” – đó liệu có phải là giải pháp đúng đắn nhằm bảo vệ con cái không?

Đó là câu hỏi mà nhiều phụ huynh đã hỏi khi làm việc với văn phòng tư vấn hôn nhân gia đình Tâm Phúc. Trẻ con ngày nay tham gia mạng xã hội vô cùng sớm, nhiều đứa trẻ chưa bước vào tuổi dậy thì mà đã có tài khoản cá nhân trên nhiều mạng xã hội rồi.

Với công nghệ hiện đại, việc theo dõi và quản lý con cái đã trở nên vô cùng dễ dàng. Không ít phụ huynh thường xuyên kiểm tra tài khoản mạng xã hội của con mình. Nhiều cha mẹ cũng không tránh khỏi sự cảm dỗ “theo dõi con cái”. Có người đã thừa nhận mình từng tạo tài khoản Instagram giả để theo dõi con gái. Nhưng liệu bạn có nên làm như vậy không?

Liệu có nên quản lý con cái qua mạng xã hội?

Thực tế, các hoạt động của con thể hiện trên mạng xã hội sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về  những vấn đề mà con cái đang gặp phải. Nhưng cũng có thể, việc sử dụng mạng xã hội chính là một lý do cho vấn đề của con bạn.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây bởi trung tâm nghiên cứu tâm thần học JAMA Psychiatry tháng 9/2019. Thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-15 sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội hơn 3 giờ mỗi ngày. Sẽ có nguy cơ cao mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần. Bao gồm các vấn đề về trầm cảm, lo lắng và dễ nóng giận.

Qua mạng xã hội có thể phát hiện ra nhiều vấn đề

Các hoạt động trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề. Điển hình như triển vọng trong học tập hay việc vào đại học trong tương lai. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy trẻ con có thể trở thành con mồi bị săn trên mạng, dễ khiến thanh thiếu niên sử dụng ma túy vì chúng khá dễ tiếp cận.

Không ít trẻ em online liên tục mỗi ngày. Sẽ là rất dễ hiểu nếu phụ huynh muốn bảo vệ con của họ. Câu hỏi được đặt ra là: Ranh giới giữa bảo vệ, quản lý con cái và xâm phạm quyền riêng tư là gì?

Làm “gián điệp” để theo dõi và quản lý con cái

Lén lún theo dõi con cái hay xem trộm các hoạt động của chúng mang ý nghĩa rất tiêu cực. Theo văn phòng tư vấn tâm lý Tâm Phúc, hành động này là trái với mong muốn của con. Và còn xâm phạm vào quyền riêng tư của con cái. Mặc dù điều bạn muốn làm chỉ là quản lý con cái.

Theo các chuyên gia tâm lý Tâm Phúc. Cha mẹ có thể sử dụng ứng dụng theo dõi bên thứ 3 để tiện việc giám. Nhưng cần phải luôn minh bạch với con cái, tránh sử dụng tài khoản giả để theo dõi.

Cần phải có ranh giới giữa những gì cha mẹ muốn và nên giám sát. Không nên đọc các tin nhắn văn bản vì đó là những cuộc nói chuyện riêng tư của con cái.

Trao cho con cái quyền sử dụng công nghệ một cách trách nhiệm và dễ dàng quản lý chúng hơn

Quản lý con cái là đúng nhưng cần có phương pháp rõ ràng

Nêu hướng dẫn con sử dụng mxh một cách lành mạnh

Có thể lấy ví dụ thế này. Trước khi muốn giao cho con cái chìa khóa xe. Con bạn cần phải học luật giao thông và có bằng lái trước khi được phép điều khiển xe trên đường. Vậy nhưng, bạn thử nghĩ xem, trẻ thường không nhận được sự hướng dẫn tương tự. Trước khi chúng nhận được một chiếc điện thoại thông minh hoặc khi sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

Cha mẹ cần phải dạy con cách giữ an toàn trên mạng xã hội và biết cách sử dụng một cách có trách nhiệm nhất. Hãy giáo dục cho con cách sử dụng công nghệ lành mạnh từ bé. Giới thiệu cho con trẻ về công nghệ và những khía cạnh tích cực của nó và hướng dẫn trẻ cách giữ an toàn.

Nhưng ngay cả khi đó, một đứa trẻ vẫn sẽ thỉnh thoảng mắc lỗi. Bạn có thể nói với con rằng: Bố mẹ đã ngó qua và thấy cái này… Sau đó, hãy giải thích cho con quyết định đó tại sao lại đúng, tại sao lại sai…

>>>Tham khảo thêm: Con cái yêu sớm sẽ có ảnh hưởng xấu như thế nào

Và cuối cùng, việc bố mẹ phải tạo tài khoản giả để “bí mật theo dõi” con cái là điều không nên. Giống như nhiều khía cạnh khác trong việc nuôi dạy con cái. Tất cả những gì bạn nên làm là cung cấp cho con sự giáo dục và công cụ để thành công – chứ không phải là giám sát gắt gao từng bước chân con đi.

Bình luận