Cần giám sát con cái chặt chẽ khi sử dụng mạng xã hội


Cần giám sát con cái chặt chẽ khi sử dụng mạng xã hội

Rất nhiều chủ tài khoản ứng dụng Tik Tok đã tạo những video có nội dung giật gân, phản cảm, có xu hướng bạo lực và tình dục… Những video với nội dung phản cảm vẫn tiếp tục được đăng tải mà không có sự kiểm soát chặt chẽ từ phía công ty hay chính quyền. Trẻ em khi tham gia nền tảng mạng xã hội này rất dễ bị ảnh hưởng xấu. Dẫn tới nhiều hệ lụy cho xã hội nếu không có sự giám sát con cái chặt chẽ từ gia đình.

Sự bùng nổ của MXH đặt ra thách thức lớn đối với việc giám sát con cái

Tik Tok hiện đang là mạng xã hội video thu hút một lượng lớn người xem. Trên toàn Thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, mục tiêu mà nền tảng này hướng tới phần đông là trẻ em. Là nền tảng video âm nhạc lớn nhất Trung Quốc. Ứng dụng cho phép mọi người tạo ra những nội dung ngắn nhằm tìm kiếm sự nổi tiếng trên nền tảng này.

Theo các luật sư văn phòng Tư vấn luật Tâm Phúc (TP. Hà Nội). Không thể phủ nhận mặt tích cực mà mxh TikTok mang lại. Tuy nhiên, ẩn dấu đằng sau đó là những mặt trái vô cùng nguy hiểm. Hàng loạt video liên quan đến ma túy, tình dục, bạo hành động vật, trò chơi mạo hiểm… Chúng đã được tạo ra một cách thoải mái và không được kiểm soát.

Nhiều chủ đề nhạy cảm xuất hiện trên tiktok có tác động xấu tới tâm lý và sự phát triển của trẻ em

Giám sát con cái để định hướng cho đúng

Đây đều là những chủ đề nhạy cảm, có tác động lớn tới sự phát triển tâm sinh lý của giới trẻ em. Cần phải giám sát con cái thật cẩn thận. Vì trẻ con chính là đối tượng dễ bị tác động nhất bởi sự nhận thức chưa hoàn thiện của chúng. Dịch vụ tham vấn tâm lý Tâm Phúc nhận thấy. Trẻ em khi tiếp xúc với những điều xấu, độc, giật gân thì lại nhớ rất lâu. Còn ở phía ngược lại, những điều tích cực lại có vẻ nhàm chán với chúng.

Các video trên TikTok thông thường có độ dài khá ngắn. Chứa các hiệu ứng đẹp mắt kết hợp cùng nhạc nền bắt tai. Ứng dụng cho phép người dùng chỉnh sửa và biên tập video một cách dễ dàng. Bất kỳ ai, chỉ cần có điện thoại thông minh đều có thể tạo ra được nội dung sáng tạo của mình trên nền tảng này. Vấn đề đặt ra là việc sáng tạo lại không được kiểm soát chặt chẽ. Rất nhiều nội dung tục tĩu, bạo lực, tình dục đã đến với trẻ. Trẻ em có thể làm theo các trò chơi mạo hiểm hay những hành động quái dị nếu không có sự giám sát, quản lý con cái chặt chẽ của gia đình.

Nhiều người trưởng thành chỉ nghĩ đây là một ứng dụng vô hại. Tuy nhiên, mặt trái của chúng là những video bạo lực, kích động phân biệt tôn giáo… ngày càng biến hóa và nguy hiểm hơn. Đã và đang tác động lớn đến cả những người dùng trưởng thành chứ không nói phải chỉ riêng trẻ em.

Các trào lưu khoe ngực phản cảm tiếp tục làm dư luận dậy sóng

Thời gian gần đây, hàng loạt video vạch áo khoe ngực của các cô gái trẻ liên tục xuất hiện. Chúng đã tạo thành một trào lưu và nhận được sự thích thú của rất nhiều người. Những clip có nội dung uốn éo khoe thân xác vô cùng phản cảm… Thậm chí nhiều chủ tài khoản TikTok mới chỉ là những cô gái tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí vẫn đang ở độ tuổi trẻ em.

Có rất nhiều video giật gân, phản cảm, bạo lực, quảng cáo khám chữa bệnh thiếu cơ sở khoa học… Việc kiếm soát nội dung trên nền tảng mxh này vẫn chưa thật sự được chú trọng.

Nếu những video này không được kiểm soát chặt chẽ. Nguy cơ trẻ nhỏ bị tác động tiêu cực và ảnh hưởng việc sự phát triển tâm sinh lý. Ảnh hưởng trực tiếp tới việc học tập và dẫn tới những hệ lụy khó lường.

Tư vấn luật Tâm Phúc cho rằng, MXH TikTok hiện chưa có biện pháp giải quyết triệt để những video có nội dung độc hại. Vậy nên bố mẹ và gia đình nên có biện pháp quan tâm và giám sát con cái không để chúng đắm chìm vào những nội dung độc hại.

Về mặt quản lý, cần phải có cơ chế giám sát và phát hiện các video có nội dung độc hại, đi ngược với thuần phong mỹ tục. Pháp luật cần có chế tài xử lý nghiêm theo quy định của luật An ninh mạng.

Tư vấn luật – Luật sư Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận