Camera giám sát con cái, gia đình có dễ bị hack không


Vụ việc ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ cảnh khỏa thân từ camera giám sát trong nhà đã khiến nhiều người lo ngại. Lo ngại về sự an toàn, tính riêng tư ngay trong ngôi nhà của mình. Liệu tin tặc có thể tấn công hệ thống camera giám sát trong nhà của bạn không?  Và nếu thực hiện thì chúng thực hiện điều đó như thế nào? Bạn nên làm gì để tự bảo vệ bản thân mình? Hãy cùng thám tử Tâm Phúc tìm hiểu về vấn đề này.

Camera giám sát con cái bị truy cập trái phép

Một vụ tấn công mạng vào hệ thống giám sát an ninh tại bang Illinois vào đầu năm 2019 ở Mỹ. Vụ tấn công đã khiến người dân nước này trở nên lo ngại hơn bao giò hết. Vụ việc đã được phát hiện khi Arjun Sud nghe thấy tiếng của một người đàn ông trong phòng của con trai mình. Âm thanh phát ra từ camera giám sát con cái được lắp đặt trong phòng. Sau khi bị phát hiện, tên tin tặc chuyển sang quấy rối và đe dọa Arjun.

Trong một thông cáo với báo chí. Google đã phủ nhận việc Nest (hệ thống giám sát gia đình) bị tấn công và cho rằng sự việc xuất phát từ việc người dùng đặt mật khẩu truy cập quá dễ đoán.

Tin tặc tấn công là chuyện có thể xảy ra

Camera giám sát có thể bị hack nếu người dùng không cẩn thận

Camera có thể giám sát có thể bị hack bất kì lúc nào nếu không cẩn thận

Ngày nay, nhiều hộ gia đình chuyển sang sử dụng camera không dây. Nó có nhiệm vụ bảo đảm an ninh, giám sát con cái và tài sản khi chủ nhà bận. Có rất nhiều hang và nhiều dòng smart camera khác nhau. Chúng rất dễ lắp đặt cùng nhiều tính năng hiện đại như theo dõi chuyển động thời gian thực qua ứng dụng di động… Nhưng cũng vì thế mà hầu hết các thiết bị IoT, kể cả smart camera đều có thể bị tin tặc tấn công.

Việc hệ thống an ninh gia đình bị tấn công không chỉ diễn ra tại Việt Nam. Chúng đã xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Theo chuyên viên nghiên cứu về lỗ hổng IoT của Avast cho biết. Tại Ấn Độ, có đến một phần ba số gia đình sử dụng hệ thống camera an ninh có kết nối trực tuyến. Đây là mục tiêu dễ bị tấn công nhất và nó chiếm tới 45,6% trong các cuộc tấn công mạng.

Việc tấn công vào các công cụ camera giám sát con cái, giám sát cá nhân, gia đình ngày càng tăng:

Năm 2018, theo một số dịch vụ điều tra, số vụ tấn công vào hệ thống camera chỉ chiếm 15,2% tổng số các vụ tấn công hệ thống IoT. Con số này chỉ là 3,5% vào cuối năm 2017. Sự thay đổi mạnh mẽ theo từng năm cho thấy mức độ mất an toàn của hệ thống an ninh gia đình hiện nay.

Theo Kaspersky (phần mềm diệt virus nổi tiếng). Hầu hết các smart camera hiện nay đều có thể truy cập thông qua nền tảng web. Chúng ta có thể điều khiển trực tiếp camera giám sát với toàn bộ chức năng ngay trên website. Nói cách khác, những trang web và đường truyền hình ảnh có thể dễ dàng bị hack. Chúng có thể được tìm thấy thông qua hệ thống tìm kiếm riêng biệt như Shodan hay Censys. Khi đã truy cập vào hệ thống camera giám sát gia đình bạn. Những tên tội phạm mạng có thể theo dõi hoạt động hằng ngày của nhiều gia đình. Và sử dụng những thông tin kiếm được để lên kế hoạch đột nhập căn hộ hay tống tiền.

Vấn đề ở camera giám sát đó là gì? Đó là cả người dùng và cả nhà sản xuất đều ưu tiên tính dễ sử dụng hơn là tính năng bảo mật. Đó chính là lý do các hệ thống này dễ bị tấn công như vậy. Thách thức của camera giám sát là chúng có giá rẻ nên thường sẽ thiếu cả về phần cứng lẫn phần mềm để có thể ưu tiên tính năng bảo mật

Làm cách nào để giảm nguy cơ bị tấn công mạng

Với người dung, có thể thay đổi mật khẩu truy cập thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công. Đối với các hệ thống được lắp đặt bởi bên thứ ba. Bạn cần thay đổi mật khẩu và tên đăng nhập ngay sau khi lắp đặt hệ thống xong. Nếu vẫn giữ nguyên mật khẩu và tên đăng nhập. Hệ thống an ninh của bạn rất dễ bị tấn công do mật khẩu và tên truy cập mặc định thường rất đơn giản.

Ngoài ra, cần cập nhật firmware và bản vá bảo mật thường xuyên. Để nâng cấp phần mềm và tránh bị tấn công. Chỉ cần bạn không cập nhật bản vá bảo mật một vài lần cũng có thể tạo ra một lỗ hổng trong hệ thống an ninh của thiết bị.

>>> Tham khảo thêm: Lóa mắt với “đồ nghề” thám tử chuyên nghiệp

Với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị an ninh và thiết bị IoT. Tội phạm mạng sẽ ngày càng hoạt động mạnh mẽ hơn. Những sự việc tương tự vụ ca sĩ Văn Mai Hương cũng sẽ còn tiếp tục xảy ra. Thậm chí nó còn có thể nghiêm trọng hơn nếu nhà sản xuất thiết bị không đầu tư vào việc xây dựng hệ thống bảo mật.

Bình luận