Cách xử lý con hư mà cha mẹ nên áp dụng


Cách xử lý con hư mà cha mẹ nên áp dụng

Dạy con chưa bao giờ là điều đơn giản, và cách xử lý con hư là kỹ năng vô cùng cần thiết. Phụ huynh luôn phải đối mặt với những đứa trẻ ương bướng. Nhất là ở độ tuổi mới lớn, chúng luôn thể hiện sự bất cần. Còn những đứa trẻ con nhỏ luôn luôn đòi hỏi nếu được chiều chuộng. Các chuyên gia đã cùng cha mẹ nghiên cứu vấn đề này. Theo đó, với mỗi tình huống thì mỗi đứa trẻ cần phản ứng khác nhau. Và nhiều năm nghiên cứu, họ đã chỉ ra cách đối phó với những đứa trẻ hay “ăn vạ”.

>> Dịch vụ thám tử theo dõi con cái khi chúng có biểu hiện xấu

Cách xử lý con hư với sự kiềm chế

Đây là điều đầu tiên bạn cần có khi đứa trẻ ương bướng. Cho dù thế nào cha mẹ cũng không được la hét con mình. Dù cho chúng là những việc quá đáng, bạn cần kiềm chế cảm xúc của mình. Không được thúc giục hay có thái độ độc tôn. Vì những điều đó sẽ không thay đổi chúng ngay được.

Học cách bỏ mặc chúng

Điều rất phổ biến đó là trẻ có thái độ phá phách và cáu bẳn. Cách xử lý con hư trong trường hợp này đó là hãy phớt lờ chúng. Chúng sẽ sớm chấm dứt điều đó, bởi động cơ chỉ là tìm sự chú ý của bạn. Khi chúng không thấy bạn phản ứng, chúng sẽ nhanh chóng chấm dứt hành động đó. Thế nhưng không có nghĩa là bạn bỏ qua. Bạn hãy chờ khi chúng cư xử bình thường trở lại hãy nhẹ nhàng giải thích. Cho chúng biết những điều đó là chưa đúng, và nếu lặp lại sẽ có những hậu quả rõ ràng.

Giải thích cặn kẽ những điều chúng không đúng

Một sai lầm rất nhiều bậc phụ huynh mắc phải đó là chỉ đơn giản là cấm làm. Chúng ta thường nói chúng không được làm điều này, cấm chúng làm điều kia. Thế nhưng với tính hiếu động và tò mò, đó lại là động lực để chúng tiếp tục làm. Chúng không hiểu và chưa hiểu tại sai không được làm những việc đó. Do vậy những chuyên gia cho biết cách tốt nhất là phải giải thích được cho chúng. Chúng cần biết chính xác những điều đó gây hại như thế nào. Từ đó sẽ hình thành sự tự giác và ý thức của chúng.

Cách xử lý con hư là đặt ra giới hạn và kỷ luật

Với mỗi việc làm của trẻ, phụ huynh cần vạch ra giới hạn cho chúng. Đây là một cách để trẻ hiểu vị trí và quyền hạn của mình trong nhà. Để chúng có thể biết được nơi nào để làm gì, nơi nào chúng không được phép làm gì. Nhờ vậy chúng sẽ tự ý thức được hành động của mình và tự điều chính cho phù hợp. Thế nhưng cũng không nên đưa ra quá nhiều lựa chọn, không chúng có tính thiếu quyết đoán.

Và kỷ luật chính là những hình phạt nếu chúng vượt qua giới hạn. Những quy định mà cha mẹ đặt ra cần được kiểm soát triết để và công bằng. Chúng cần ý thức được rằng làm đúng sẽ được thưởng, làm sai sẽ bị phạt. Việc ứng xử công bằng với trẻ sẽ tạo cho chúng ý thức. Và khi đó chúng sẽ có thái độ và hành vi đúng mực hơn.

Phần thưởng cho sự kỷ luật

Như đã nói ở trên, những món quà sẽ là động lực để chúng cư xử tốt hơn. Khi chúng làm đúng, những lời khen hoặc quà tặng sẽ là phần thưởng. Những lời khen sẽ thúc đẩy sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ. Và khi khen bạn cũng cần phải khen đúng cách. Ví dụ như chúng ngủ dậy và gấp chăn  ngay ngắn. Thay vì nói “con giỏi quá” thì hãy nói “Con gấp chăn gọn quá, làm tốt lắm”. Những câu khen ngợi cụ thể như vậy sẽ tạo động lực và biết bạn quan tâm rất nhiều đến những việc đấy.

Bài bạn nên đọc: Cha mẹ hãy quan tâm và giám sát con cái nhiều hơn

Bình luận