Cách ứng xử khi phát hiện con cái hút thuốc lá


Cách ứng xử khi phát hiện con cái hút thuốc lá

Làm gì khi bắt phát hiện con cái hút thuốc lá?

Chúng tôi tin rằng hầu như con trai vào tuổi mới lớn đều tập tành hút thuốc. Khi chúng thấy người lớn, hoặc chính bạn hút thì với bản tính tò mò của tuổi mới lớn chúng cũng muốn thử. Đừng bất ngờ khi phát hiện con cái hút thuốc lá ở độ tuổi này. Ở giai đoạn này chúng chỉ muốn thử chứ chưa thực sự nghiện thuốc lá. Vậy phải làm gì để ngăn chặn điều này? Bài viết dưới đây thám tử Tâm Phúc sẽ chỉ cách cho bạn giúp con cái bỏ được thói xấu này với những bước sau:

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ tập tành hút thuốc

Ở độ tuổi con em mình đang học trung học, hay thậm chí cấp hai là thời gian trẻ có thói xấu này. Một phần là do trẻ không được bố mẹ quản lý, một phần do bạn bè dụ giỗ. Việc hút thuốc cũng do tâm lý muốn học đòi người lớn, muốn thể hiện cái tôi của mình. Và cùng do tò mò, chúng thấy người lớn hút được thì chúng cũng muốn thử. Đa số vì những nguyên nhân trên chứ không giống người lớn vì nghiện hoặc do thói quen.

Giải thích về tác hại của thuốc lá cho con em mình

Khi phát hiện con cái hút thuốc lá, bạn không nên phản ứng thái quá mà cần kiên nhẫn giải thích. Trên lớp và truyền thông nói rất nhiều về tác lại mà thuốc lá gây ra, và chúng hoàn toàn hiểu điều đó. Thế nhưng chúng không ý thức được sự nghiêm trọng của việc này.

Đôi khi những điều bạn nói chúng sẽ để ngoài tai. Cách tốt nhất là nói chuyện với tư cách như một người bạn với chúng. Bạn nên ví dụ với ngay bản thân mình, chúng tôi tin rằng hồi ở độ tuổi này bạn cũng đã từng như vậy. Khi có được sự đồng cảm, chúng mới thực sự chú ý. Bạn giải thích với chúng việc hút vì tò mò, hay để thể hiện bản thân ở độ tuổi này là xấu nhưng không phải việc bất thường. Điều quan trọng là cho chúng hiểu điều này chỉ dừng lại ở việc thoả trí tò mò. Tuyệt đối không được hình thành thói quen và dần dẫn đến nghiện thuốc.

Cần dành nhiều thời gian hơn với con em mình

Việc thuê thám tử giám sát con sẽ phát hiện được tật xấu để có biện pháp can thiệp

Đối với mỗi bậc phụ huynh, con cái là điều quan trọng nhất. Dù có bận rộn công việc, chịu nhiều áp lực cuộc sống thì hãy luôn quan tâm đến con cái. Việc dành thời gian cuối tuần đưa con em mình đi chơi sẽ tăng tính gắn kết, để con bạn không nghĩ đến thuốc lá khi ở một mình.

Nếu có thể, cha mẹ nên là người bạn của con. Để chúng có thể cởi mở chia sẻ suy nghĩ của mình về bạn bè, sở thích. Từ đó sẽ dễ dàng kiểm soát những thói xấu của chúng và có biện pháp can thiệp. Ngoài việc giải thích hút thuốc lá có hại cho bản thân, cũng cần cho chúng biết tác hại đến những người xung quanh như thế nào.

Là tấm gương để con cái noi theo

Sẽ chẳng ích gì nếu chính bạn phì phèo điếu thuốc trước mặt chúng. Việc bản thân mình không làm được thì rất khó nói người khác làm theo. Con cái thường lấy bố mẹ làm hệ quy chiếu của chúng. Bạn không hút thuốc còn khó để chúng ý thức được tác hại, thì làm sao cấm được chúng khi mà bạn công khai hút thuốc hàng hàng.

Cho nên khi phát phát hiện con cái hút thuốc lá, bản thân phụ huynh phải là tấm gương sáng. Như vậy thì lời khuyên của bạn mới có trọng lượng. Hoặc ít nhất bạn không được hút thuốc ở nhà và trước mặt chúng.

Đừng bỏ qua bài viết: Cần thuê thám tử theo dõi con cái khi chúng có biểu hiện xấu

Bình luận