Cách trị con cái bướng bỉnh cần sự khéo léo


Cách trị con cái bướng bỉnh cần sự khéo léo

Con cái luôn là tài sản vô giá của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, cách trị con cái bướng bỉnh, không nghe lời cũng là một nghệ thuật. Do vậy là bậc cha mẹ luôn mong muốn bảo vệ con mình, nuôi dạy con thành người tử tế. Nhiều đứa trẻ thậm chí đã trở nên hư hỏng. Hiểu được băn khoăn cũng như nỗi lo của những người làm cha mẹ. Chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên để hiểu con mình hơn

Nguyên nhân con cái bướng bỉnh

Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc con cái trở nên hư hỏng. Những đứa trẻ sinh ra luôn cần nhận được sự quan tâm từ những người sinh ra chúng. Cha mẹ là người tiếp xúc, gần gũi hằng ngày với trẻ. Hơn nữa, con cái luôn mong muốn được chia sẻ, tâm sự những điều trong cuộc sống với cha mẹ.

Vì vậy, việc thiếu sự quan tâm từ cha mẹ sẽ làm cho cảm xúc của con cái trở nên tiêu cực. Dần dần, khi gặp phải những tác động xấu từ bên ngoài xã hội, trẻ sẽ dễ trở nên hư hỏng.

Cách trị con cái bướng bỉnh cần sự nghiêm khắc

Việc quan tâm quá mức, kiểm soát chặt chẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc con cái hư hỏng. Trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ ở tuổi thiếu niên, luôn có tâm lí được làm những điều mình thích. Vậy cách trị con cái bướng bỉnh như nào để có thể kiểm soát mà chúng không chống đối?

Những bậc phụ huynh lại luôn sợ con cái dễ sa ngã, bị ảnh hưởng tiêu cực nên quan tâm chúng quá mức.  Khiến chúng cảm thấy cuộc sống ngột ngạt, bức bối. Vì vậy chúng sẽ tìm cách thoát ra khỏi sự kiểm soát của cha mẹ. Tâm lí những đứa trẻ ấy sẽ dễ trở nên “nổi loạn” và đi theo hướng tiêu cực.

Đừng nuông chiều con cái thái quá

Thuê thám tử theo dõi con cái là một cách đề phòng khi chúng giao du với bạn xấu

Cha mẹ thương yêu, chiều chuộng con cái là điều dễ hiểu. Nhưng việc nuông chiều trẻ quá mức sẽ làm cho trẻ sinh ra tâm lý muốn gì được nấy. Dần dần trẻ sẽ dựa dẫm vào cha mẹ, thiếu tính tự lập trong cuộc sống.

Ngoài ra, việc nuông chiều, dỗ dành trẻ bằng cách cho trẻ xem ipad. Điều này sẽ dễ hình thành tâm lý bạo lực trong trẻ em một cách vô thức.

Trẻ em không tự dưng sinh ra đã trở nên hư hỏng. Nếu trẻ em được sinh ra trong một gia đình chỉ toàn tiếng chửi rủa. Thì việc con cái lớn lên hư hỏng là một điều dễ hiểu.

Một trường hợp khác, nhiều bậc phụ huynh hay so sánh con mình với “con nhà người ta” như một cách để dạy chúng. Nhưng việc làm này rất dễ nảy sinh tâm lý tiêu cực đối với trẻ. Chúng sẽ hình thành suy nghĩ trong đầu rằng mình thấp kém. Lúc này, nếu trẻ có suy nghĩ tiêu cực, chúng sẽ chọn cách buông xuôi và dễ dàng trở nên hư hỏng.

Giữ chúng tránh xa bạn xấu

Con cái chịu ảnh hưởng lớn nhất là từ cha mẹ, sau đó là bạn bè. Khi bắt đầu đi học, chúng sẽ giao tiếp nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè. Đặc biệt những người bạn thân thiết của trẻ sẽ dễ ảnh hưởng tính cách lẫn nhau. Nếu bạn bè của trẻ có tính cách hung hăng, bạo lực, trẻ cũng sẽ dễ bị học theo hoặc ngược lại sẽ trở nên nhút nhát, sợ sệt.

Đôi khi, việc trẻ tiếp xúc với những thứ tiêu cực của xã hội thông qua internet hay cách hành xử của những người xung quanh khiến trẻ trở nên nóng nảy, bạo lực, ích kỉ. Khi đó, trẻ đã trở nên lệch lạc trong suy nghĩ, thậm chí còn lôi kéo bạn bè xung quanh.

Biến cố trong cuộc sống ảnh hưởng đến tâm lý trẻ
Tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến hành vi của con người. Chính vì vậy, nếu trẻ có tâm lý không tốt, nhiều suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến hàn vi xấu, trở nên hư hỏng.

Các biến cố có thể gặp trong cuộc sống như cha mẹ li hôn, trẻ sinh ra không có đầy đủ cha lẫn mẹ, bị bạn bè chê bai về ngoại hình, thầy cô thiên vị các em học sinh,… đều ảnh hưởng không tốt đến tâm lý trẻ em.

Xem thêm bài viết: Khó khăn quản lý con cái khi chúng mới lớn

Bình luận