Cách hóa giải mâu thuẫn trong hôn nhân


Cách hóa giải mâu thuẫn trong hôn nhân

Trong cuộc sống. Không phải bất cứ lúc nào chúng ta cũng cảm thấy vui vẻ và hòa đồng. Không chỉ giữa người với người mà còn với người thân trong gia đình. Kể cả ở nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, đã rất quen thuộc từ nhỏ đôi khi cũng xảy ra xích mích.

Chính vì thế, mâu thuẫn trong hôn nhân và gia đình là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là hai người có thực sự muốn hòa giải hay không mà thôi. Vậy ở bài viết này, hãy cùng các chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình Tâm Phúc tìm hiểu nhé.

Kiểm soát và cách kiểm soát cơn tức giận

Nguyên nhân dẫn đến và biến những mâu thuẫn nhỏ thành lớn chắc chắn là do một trong hai không thể kiểm soát sự giận dữ của mình. Khi hai người tranh cãi mà không đạt được sự đồng thuận về ý kiến. Những con nóng giận sẽ dễ dàng phát sinh. Càng muốn bảo vệ quan điểm của mình bao nhiêu, bạn càng nóng giận và dễ dàng mất lý trí. Có thể sẽ nhầm từ chuyện này sang chuyện kia. Nói ra những lời gây tổn thương cho người khác. Biến việc vốn nhỏ trở nên trầm trọng hơn.

Vậy, nếu có thể, trong quá trình tranh luận. Khi cả 2 không đạt được sự nhất trí, và cơn nóng giận đang dâng lên. Hãy dừng cuộc nói chuyện và ra ngoài hoặc để kìm lại cơn tức giận cho đến khi thực sự bình tĩnh.

Hôn nhân cần lắng nghe ý kiến của nhau

Dù đó là ý kiến khiến bạn không đồng ý, thì bạn vẫn nên lắng nghe chứ đừng phản bác ngay lập tức. Vì dù ý kiến đó không hợp với bạn, nhưng khi ai đó đưa ra ý kiến, họ cũng sẽ cảm thấy nó đúng. Nếu cảm thấy không ổn, hãy công nhận quan điểm đó và đưa ra những điều chưa đồng ý. Chỉ có như vậy mới có thể khiến các cuộc cãi vã giảm đến mức tối thiểu.

Tránh dùng những từ ngữ thiếu tôn trọng người đối diện

Việc cãi vã và nóng giận sẽ khiến cho bạn dễ mất lý trí và thốt ra lời thiếu tôn trọng người khác. Điều đó sẽ gây tổn thương rất lớn đến người chồng hay người vợ của bạn. Để giải quyết điều đó, hãy sắp xếp những điều mà mình sẽ nói một cách cẩn thận. Tránh trường hợp vì nóng giận và ko biết phải nói gì mà vô tình đụng chạm đến lòng tự trọng của người ấy nhé.

Hôn nhân – chỉ cần một lời xin lỗi

Việc nói lời xin lỗi không phải là điều gì đó quá khó khăn. Nhưng vì ai cũng có lòng tự trọng, đặt cái tôi lên quá cao và luôn cho rằng mình đúng. Và kể cả khi biết là mình đã sai cũng sẽ không chịu thừa nhận.

Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu. Kể cả ý kiến của bạn đúng hay sai. Nhưng khi không kiểm soát được cảm xúc, nói những lời gây tổn thương đến người khác, là bạn đã sai rồi. Hãy hiểu rằng, tự nhận lỗi là bạn đã chiến thắng chính mình rồi. Không phải hạ mình trước người kia là thua. Khi bạn nhún nhường trước thì bạn chính là người làm chủ và điều hòa cảm xúc của cả hai rồi.

>>> Tham Khảo: Phụ nữ cần gì ở hôn nhân – Đàn ông nên biết

Rủ nhau đi chơi hoặc tham gia hoạt động nào đó sau khi hết giận

Sau khi cãi nhau, thường hai vợ chồng sẽ không muốn nhìn mặt nhau và nói chuyện với nhau. Điều này sẽ dẫn tới việc cả hai người lạnh nhạt với nhau trong một khoảng thời gian. Dù thời gian ngắn hay dài thì chắc chắn nó cũng sẽ tạo khoảng cách giữa hai người rồi.

Vậy nên, sau khi cuộc cãi vã đã qua đi, hãy rủ người ấy đi đâu đó. Đi ăn những món ăn ưa thích, đến những nơi mà người ấy thích hay đi xem phim hoặc đơn giản là cùng nhau dạo phố. Tất cả điều đó đều sẽ tốt cho tâm trạng và cảm xúc của 2 người.

Bình luận