Giám sát con cái theo cách “dọn đường”


Giám sát con cái theo cách “dọn đường”

Bàn về việc giám sát con cái. Cheryl Maguire, thạc sĩ người Mỹ chuyên ngành tư vấn tâm lý chia sẻ trải nghiệm cá nhân cùng một số các nghiên cứu khoa học. Đề tài nghiên cứu của ông là về việc: cha mẹ “dọn đường” cho con lại độc hại đến như vậy.

Khi còn nhỏ, “máy dọn tuyết” chắc chắn không phải một là cụm từ dùng để chỉ việc nuôi dạy con. Đây là một huật ngữ hoàn toàn mới. Nó mang đầy tính ẩn dụ. Từ đầu tiên mà mọi tôi biết là “cha mẹ trực thăng“. Nó ám chỉ việc những phụ huynh luôn bảo vệ con cái từ trên cao. Thậm chí nhiều gia đình khá giả còn thuê thám tử giám sát con cái nữa. Và bây giờ, chúng ta có lại có thêm từ “cha mẹ dọn đường” (hay máy dọn tuyết).

Giống như một con đường phủ đầy tuyết. Một chiếc máy dọn tuyết sẽ có nhiệm vụ làm sạch tuyết trên mặt đường. Cũng như vậy. “Cha mẹ dọn đường” cũng sẽ loại bỏ mọi chướng ngại vật trên đường mà họ cho là cản trở thành công của con cái. Họ không muốn đứa trẻ phải gặp bất kỳ sự khó khăn nào, sẵn sàng can thiệp mọi lúc, mọi nơi và có thể làm luôn hộ con mình.

Thuật ngữ này được đề cập lần đầu trong bài về vụ bê bối tuyển sinh đại học tại Mỹ. Bài viết được đăng trên báo The New York Times và dần trở nên phổ biến trong thời hiện đại.

Tại sao xu hướng giám sát con cái này lại xuất hiện?

Các chuyên gia cho rằng. Các phương tiện truyền thông và thông tin đại chúng đã có sự ảnh hưởng nhất định đến cách nuôi và dạy con cái. Nhiều phụ huynh đang mang quá nhiều trách nhiệm về sự thành công của con. Từ đó họ sợ bị người khác chỉ trích khi con mình không thành công. Điều đó dẫn đến việc bảo vệ và giám sát con cái quá mức. Sẵn sàng tự mình chiến đấu để loại bỏ những trở ngại cản trở con đi tiếp trên con đường thành công.

Không chỉ vậy. Việc đọc các tin tức tiêu cực hàng ngày khiến nhiều phụ huynh cảm thấy sợ hãi với thế giới. Lo lắng cho con mình, sợ nó sẽ trở thành nạn nhân của xã hội nên bảo vệ con một cách kỹ càng hơn.

Tác hại của việc nuôi dạy và giám sát con cái theo phương pháp “máy dọn tuyết”

Việc bị giám sát quá chặt khiến con cái khó đối phó với sự thất vọng

Giám sát con cái quá kĩ mang lại nhiều sự tiêu cực hơn là tích cực

Bao bọc con cái quá khiến cho con cái không dám đối đầu với thất bại

Những đứa trẻ được “máy dọn tuyết” dọn đường, với sự chỉ đạo và giám sát sẽ cảm thấy không thoải mái. Điều này dẫn đến việc chúng sẽ không có khả năng tự mình hoàn thành những công việc khó khăn hơn. Bởi vốn đã quen được bố mẹ dọn sẵn, con cái sẽ rất dễ thất vọng nếu chúng không được như ý. Hoặc sẽ dễ bỏ cuộc ngay khi gặp phải thử thách. Dẫn đến không có khả năng tự học hỏi và giải quyết khi gặp vấn đề.

>>> Nếu bạn cần thuê người theo dõi tại Hưng Yên, hãy liên hệ với Tâm Phúc nhận được sự tư vấn miễn phí.

Trẻ con sẽ không có kỹ năng giải quyết vấn đề nếu phụ huynh đã giải quyết hộ chúng

Chuyên gia đã mô tả việc nuôi dạy và giám sát con cái như vậy giống như một vận động viên chỉ biết chạy nước rút. Trong khi cuộc sống, lại là một cuộc thi chạy marathon. Chúng sẽ nhanh chóng hụt hơi, chỉ là sớm hay muộn thôi.

Nhờ sự giúp đỡ gắt gao của phụ huynh. Những đứa trẻ có thể sẽ vào được trường chuyên, lớp chọn. Hay có thể trúng tuyển tại những đại học danh tiếng. Tuy là như vậy, nhưng việc này sẽ chỉ diễn ra trong một giai đoạn ngắn mà thôi. Bởi cha mẹ chúng đã tước đi khả năng thích nghi, tự học hỏi và giải quyết vấn đề. Đó đều là những kỹ năng sống còn trong môi trường tự lập. Chúng sẽ không tin rằng hành động của mình sẽ dẫn đến những thay đổi tích cực. Bởi vì đó là điều mà từ trước đến nay, chỉ có bố mẹ chúng làm được mà thôi. Từ đó, chúng không dám chủ động trong mọi hành động và những vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Gia tăng sự lo lắng trong cuộc sống của con cái

Việc lúc nào cũng lo lắng trước mọi thứ xảy ra xung quanh khiến cả phụ huynh lẫn con cái luôn cảm thấy ám ảnh và sợ hãi thế giới bên ngoài. Ngoài ra, khi quyết định những việc khó khăn, phụ huynh thường giải quyết vấn đề theo hướng “giải pháp tình thế”. Thay vì dạy con cái cách vượt qua những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Làm thế nào để tránh việc giám sát và “dọn đường” cho con cái thái quá

Dạy chúng cách đối mặt và vượt qua khó khăn, đó là cách để mỗi người dần trưởng thành. Do đó, bạn cần kiểm soát sự lo lắng của bản thân mình. Mạnh dạn để trẻ trải nghiệm và học hỏi từ những khó khăn. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi thấy chúng tự tìm ra cách giải quyết vấn đề nhanh hơn bạn tưởng.

Phụ huynh cần dạy trẻ tập trung vào các mục tiêu dài hạn. thay vì lựa chọn những giải pháp tình thế. Bởi với một đứa trẻ, mọi thứ còn rất dài phía trước. Phụ huynh không thể cứ theo sát con cái cả đời để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống của chúng được. Nếu bạn đang ở Hưng Yên, Nam Định, hay Thanh Hóa. Hãy liên hệ dịch vụ thám tử Thanh Hóa, Hưng Yên hay Nam Định của Tâm Phúc để nhận được sự tư vấn miễn phí nhé.

Thám tử Tâm Phúc: UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline:  08 67 67 2886

Email: info@thamtutamphuc.com

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thamtutamphuc/

Bình luận