Bí quyết quản lý giám sát con cái hiệu quả


Bí quyết quản lý giám sát con cái hiệu quả

Ngày càng có các vụ việc đáng tiếc xảy ra như một nữ sinh cấp ba đi chơi với bạn lâu ngày không về khiến gia đình tá hỏa tưởng mất tích, hay nhiều vụ việc đáng tiếc khác đã và đang xảy ra. Vậy câu hỏi được đặt ra là nên quản lý giám sát con cái như thế nào cho hiệu quả? Đó là vấn đề hàng đầu mà hầu hết các bậc phụ huynh đều đang quan tâm.

1. Lắng nghe và thấu hiểu con

Rẩt nhiều bậc cha mẹ vì bận rộn với công việc mà bỏ bê con cái. Khi chúng ta không có thời gian dành cho con cái, lắng nghe chúng thì khoảng cách giữa con và cha mẹ dường như kéo dài ra, cha mẹ dần mất thói quen quản lý giám sát con cái, không biết con đang cần gì và nghĩ gì. Chính vì vậy, việc dành thời gian lắng nghe và thấu hiểu con là vô cùng quan trọng.

2. Dạy con một lối sống quy củ, ngăn nắp

Cha mẹ nên dạy con đặt ra một thời khóa biểu cho con để con học tập và sinh hoạt theo thời khóa biểu đó. Việc này giúp cha mẹ dễ dàng để mắt đến trẻ biết trẻ, biết được trẻ đi đâu và làm gì. Đồng thời cũng dạy cho con một nếp sống quy củ, biết sắp xếp thời gian hợp lý từ khi còn nhỏ.

3. Khuyến khích con mời bạn tới nhà

Cha mẹ nên khuyến khích con nên mời bạn bè tới nhà chơi. Khi đó, cha mẹ sẽ nắm được con hay chơi với bạn nào, là người như thế nào, tốt hay xấu. Hoặc khi con có chuyện gì buồn, khó nói chúng ta có thể nắm bắt qua bạn bè của con. Nếu con đang giao du với người bạn xấu chúng ta có thể khuyên con nên hạn chế chơi với bạn đó. Còn những người bạn tốt hãy khuyến khích con chơi với bạn đó.

4. Giả vờ để khai thác vấn đề

Đôi khi cha mẹ nên giả vờ không biết một số vấn đề để khai thác thông tin từ con. Ví dụ như:”Mẹ không biết cái này con chỉ cho mẹ chơi với được không? Lúc đó chắc hẳn con sẽ rất hào hứng chỉ cho bạn và thậm chí bạn có thể khai thác một số bí mật từ con nữa.

5. Thể hiện tình cảm với con

Cha mẹ nên thể hiện tình cảm với con cái nhiều hơn. Đối với nhiều người việc dành cho người thân một cái ôm, một cử chỉ âu yếm ân cần là quá khó khăn. Nhà bạn có thể khá giả, bạn mua cho con cái này cái kia nhưng điều con cần nhất lại là một người bạn luôn lắng nghe, chia sẻ cùng mình. Việc thể hiện tình cảm yêu thương như kéo cha mẹ lại gần với con hơn, khiến con tin tưởng và dễ dàng chia sẻ những tâm sự thầm kín hơn.

6. Động viên con nhiều hơn

Khi con bị điểm kém bạn không nên chê bai con học dốt hay thậm chí là đánh đập con. Bạn cần phải chia sẻ với con lý do tại sao lại làm không tốt như vậy rồi động viên con lần sau cố gắng hơn. Khi con làm sai một việc gì đó cha mẹ cũng không nên buông lời trách móc hay đánh con mà hãy nhẹ nhàng khuyên bảo để con dần biết phải làm như nào cho đúng.

7. Không nên quá khắt khe trong chuyện tình cảm của con

Trong chuyện tình cảm của con cái thì bạn nên có cách xử lý thật khôn khéo. Nhiều bậc cha mẹ quản lý giám sát con cái quá chặt chẽ. Khi phát hiện con đang yêu đương thì liền la toáng lên, dọa này dọa kia với con cái. Có thể bạn không muốn con yêu đương quá sớm vì sợ con sao lãng việc học tập nhưng bạn không nên làm quá mội việc lên mà tahy vào đó hãy ngồi xuống lắng nghe, chia sẻ xem người bạn của con là người như thế nào. Bạn phải thể hiện rằng bạn không ngăn cấm chuyện con yêu đương nhưng không muốn con đi quá giới hạn và ảnh hưởng tới việc học tập.

8. Có mối quan hệ tốt với thầy cô, bạn bè của con

Cha mẹ cần tạo dựng mối quan hệ tốt với thầy cô và bạn bè của con. Đây được coi như một cách quản lý gián tiếp. Nhất là ở tuổi dậy thì, tâm sinh lý thay đổi con trẻ luôn giấu diếm những bí mật. Trẻ dễ dàng thổ lộ với bạn bè, thầy cô nhưng lại khó thổ lộ với cha mẹ.

Dạo gần đây trên báo đài hay nói về các vụ việc trẻ bị xâm hại tình dục, hay các đối tượng ấu dâm có hành vi xấu đối với trẻ,… Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của con trẻ. Vì vậy thay vì tra khảo con một cách vô ích bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của giáo viên, bạn bè của con.

9. Sử dụng các thiết bị công nghệ để quản lý giám sát con cái

Thời đại công nghệ 4.0, việc quản lý con cái dễ dàng hơn rất nhiều với cha mẹ. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm công nghệ có chức năng giám sát, quản lý con cái. Ví dụ như phần mềm định vị thường khá kín đáo và khó phát hiện giúp bạn xác định được vị trí của con mọi lúc mọi nơi. Khi thấy con có dấu hiệu bất thường bạn sẽ có mặt kịp thời để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

10. Dạy con tự lập sớm

Bạn nên dạy con tự lập nhỏ từ những việc nhỏ như đặt ra quy định chung trong nhà, ai sẽ làm gì. Từ những việc nhỏ nhất cho tới những việc lớn, từ việc quét nhà hay dọn dẹp đồ chơi… Những quy tắc cha mẹ đặt ra không cần quá khắt khe, nghiêm khắc mà ví dụ như các thành viên cần chia sẻ với nhau những bí mật nho nhỏ, cả gia đình sẽ đi chơi hay quây quần bên nhau vào ngày lễ Tết. Tất cả nhằm giúp mọi thành viên trong gia đình gắn kết và hiểu nhau hơn.

11. Quản lý giám sát con cái nhưng không nên bó buộc, gò bó trẻ

Quản lý con sao cho hay và khôn khéo là một điều tưởng chừng dễ dàng mà thực sự khó. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, cha mẹ quản lý con cái quá chặt chẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm khiến trẻ thường có những hành vi mang tính chất chống đối lại bố mẹ.

Trẻ thường ít trò chuyện, chia sẻ với bố mẹ, thậm chí là có thái độ lạnh nhạt. Có trường hợp khi đi chơi với bạn bè trẻ tỏ ra hoạt bát, nói nhiều nhưng khi về nhà lại hoàn toàn trái ngược. Vì vậy cha mẹ đừng nên quá khắt khe mà hãy cho con thấy cha mẹ như những người bạn đáng tin cậy của con.

12. Thuê dịch vụ quản lý giám sát con cái

Nếu như bạn đã áp dụng hầu hết cả 11 phương pháp trên đây nhưng vẫn không cải thiện được tình hình. Lúc này, để kịp thời phát hiện và có hướng xử lý kịp thời với những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra với con mình, các bậc phụ huynh nên tham khảo lựa chọn dịch vụ giám sát con trẻ từ các đơn vị thám tử. Với các dịch vụ giám sát con của thám tử, nhân viên chuyên nghiệp của văn phòng thám tử sẽ luôn kín đáo theo dõi mọi sinh hoạt của trẻ. Các bậc phụ huynh sẽ được thông báo mọi tình hình của trẻ. Khi phát hiện trẻ đang gặp nguy hiểm, nhân viên thám tử nhanh chóng giải quyết một cách chuyên nghiệp, hạn chế tối đa tổn thương cho trẻ.

Hiện tại, khách hàng nếu muốn sử dụng dịch vụ giám sát con cái thì có thể liên hệ với dịch vụ thám tử Tâm Phúc. Với dịch vụ thám tử Tâm Phúc, khách hàng sẽ được tư vấn về phần mềm định vị giám sát con trẻ. Đồng thời, Tâm Phúc luôn sẵn sàng đưa các nhân viên ưu tú, có kỹ năng tốt của mình túc trực, bên cạnh để bảo vệ và theo dõi trẻ. Lựa chọn dịch vụ thám tử Tâm Phúc, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề quản lý con cái hiệu quả, tối ưu.


Thám tử Tâm Phúc : UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – BẢO MẬT

Địa chỉ: 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08 67 67 2886 

Email: info@thamtutamphuc.vn

Website: thamtutamphuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thamtutamphuc/

 

Bình luận